Giải mã tranh ảo giác "Chú mèo trên cầu thang" gây sốt

  •  
  • 6.925

Phải chăng bức ảnh chú mèo trên cầu thang là một ảo ảnh thị giác gây bão như điều từng xảy ra với chiếc váy xanh đen - vàng trắng?

Ảo giác "Chú mèo trên cầu thang"

Cách đây không lâu, dư luận thế giới đã phát sốt chỉ vì cuộc tranh luận bất tận về màu sắc của một chiếc váy trên mạng xã hội. Xanh đen hay vàng trắng là những từ khóa hot bậc nhất vào thời điểm ấy.

Và có vẻ như sự việc tương tự đang lặp lại khi mới đây, một bức ảnh mới được lan truyền trên các trang web nổi tiếng như 9gag, Facebook... đã gây ra một tranh luận mới. Đó là bức ảnh một chú mèo đi trên cầu thang. Điều kì lạ ở chỗ, khi nhìn vào bức ảnh, có người sẽ nghĩ chú mèo đang trèo lên trên song có người khẳng định 100% chú mèo bò xuống.

Giải mã tranh ảo giác "Chú mèo trên cầu thang" gây sốt
Theo bạn, chú mèo đi lên hay đi xuống?

Vậy đâu là sự thật khoa học đằng sau câu chuyện này, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Cho tới thời điểm này, chưa một nhà khoa học nào đứng ra lý giải chính xác về bức ảnh này. Việc đưa ra một câu trả lời chắc chắn rằng chú mèo trèo lên hay bò xuống dựa vào bức ảnh là điều khó chắc chắn.

Nguyên nhân là bởi bức ảnh trên mạng có chất lượng hình ảnh không cao. Các yếu tố xung quanh chú mèo như bậc cầu thang, bức tường hay sàn nhà đằng sau đều mờ và vỡ nét. Nhiều người còn cho rằng đây là một tấm ảnh được photoshop nên việc dựa vào đó kết luận là không hoàn toàn chính xác.

Đứng dưới góc nhìn khoa học thị giác, chúng ta có thể xếp bức ảnh thuộc vào dạng ảo ảnh thị giác. Theo đó, bản chất của hiện tượng này là việc khi các thông tin thu thập được từ mắt không cung cấp đủ để não bộ có thể nhận diện ra được vật, não sẽ "tiên đoán" trước để làm hình ảnh trở nên hợp lý. Đây cũng chính là lúc chúng ta bị ảo ảnh đánh lừa.

Giải mã tranh ảo giác "Chú mèo trên cầu thang" gây sốt
Chú mèo trên cầu thang phải chăng là phiên bản 2.0 của chiếc váy huyền thoại này?

Ở trường hợp trên, nếu chỉ nhìn lướt qua tấm ảnh, mỗi người sẽ có một cảm nhận riêng: hoặc chú mèo đi lên, hoặc chú mèo đi xuống. Hoặc có thể nhìn ra rằng, chú mèo đi lên hoặc chú mèo đi xuống đều đúng.

Nguyên nhân là bởi, bức ảnh có góc độ hai chiều giữa hai vách tường - bậc cầu thang, khiến não bộ con người "nhầm lẫn" và thấy rằng chú mèo đi lên hay đi xuống đều là hình ảnh đúng.

Một ví dụ điển hình khác cũng liên quan tới những bậc thang, chúng ta có thể theo dõi qua bức ảnh dưới đây.

Giải mã tranh ảo giác "Chú mèo trên cầu thang" gây sốt

Rõ ràng trong bức hình, chúng ta sẽ thấy một nghịch lý. Cùng đi một chiều trên bậc thang nhưng người đàn ông bên phải lại đi lên còn người đàn ông bên trái lại đi xuống. Cũng giống như chú mèo ở trên, đây là ảo ảnh thị giác hay nói cách khác chính là hiện tượng não bộ thông minh quá mức và tự đánh lừa bản thân.

Những bức ảnh như trên đều được lấy cảm hứng từ một trong những ảo ảnh nổi tiếng nhất lịch sử: bậc thang của Schroeder. Ảo ảnh này được chuyên gia Heindrich GF Schroeder công bố năm 1858, bản chất là hình ảnh 2 chiều của một đoạn bậc thang thông thường. Tuy nhiên, khi nhìn vào đó khoảng từ 7 - 12,5 giây, bạn có cơ hội nhìn thấy bậc thang ấy thay đổi vị trí và hướng đi.

Giải mã tranh ảo giác "Chú mèo trên cầu thang" gây sốt
Mô phỏng ảo ảnh bậc thang Schroeder nổi tiếng!

Trở lại với câu chuyện chú mèo, theo bạn thì chú ta đang đi lên hay đi xuống cầu thang? Hãy thể hiện suy nghĩ của mình bằng cách comment dưới đây nhé!

Theo Trí Thức Trẻ
  • 6.925