Dấu vết ngôi làng 2.300 năm tuổi

  •  
  • 1.068

Các nhà khảo cổ học Israel mới đây phát hiện vết tích của các ngôi nhà cùng nhiều đồ vật dùng trong gia đình thuộc về một ngôi làng cổ cách đây 2.300 năm.

>>> Phát hiện mộ cổ của các nữ "ma men"

Fox News cho hay, các vết tích còn lại của ngôi làng được các nhà khảo cổ tìm thấy khi đang thăm dò ở một địa điểm dự kiến sẽ xây đường ống dẫn khí. Khu vực này nằm ở ngoại ô của Jerusalem, có diện tích khoảng 2,4km2.

Dấu vết ngôi làng 2.300 năm tuổi
Dấu vết ngôi làng cổ nhìn từ trên cao. (Ảnh: IAA)

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Cổ vật Israel, ngôi làng bị bỏ hoang trong hai thế kỷ thuộc giai đoạn Đền thờ thứ hai (Second Temple, năm 516 trước Công nguyên đến năm 70 sau Công nguyên).

Dựa trên các dấu vết còn lại, nhóm chuyên gia xác định đây là một khu định cư nhỏ, gồm nhiều ngôi nhà được xây bằng đá và có hệ thống các đường ngõ nhỏ hẹp. Các căn phòng được sử dụng chủ yếu để làm phòng ở và cất giữ đồ đạc, hoạt động sinh hoạt gia đình được thực hiện ở sân.

Tại khu vực khai quật, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy một số công cụ dùng để mài và xay xát được làm từ đá vôi và đá bazan; nồi nấu, chai lọ được làm bằng gốm và 60 đồng xu.

Để sinh sống, người dân ở ngôi làng này được cho là trồng nho và các loại cây trồng khác. Tuy nhiên để tìm kiếm các công việc tốt hơn, họ có thể đã bỏ ngôi làng và di cư đến các nơi khác.

Theo VNE
  • 1.068

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook