Nạn nhân của nghi thức hiến tế của người Maya cổ là các bé trai, không phải trinh nữ

  •   32
  • 2.252

Các nhà khảo cổ mới tuyên bố rằng, nạn nhân của lễ tế của người Maya cổ ở Mexico - những người ném trẻ con vào bồn chứa nước – có thể là các bé trai hoặc nam thanh niên chứ không phải các trinh nữ như người ta vẫn nghĩ.

Người Maya xây những ngôi đền cao vút và dinh thự công phu trong các khu rừng ở Trung Mỹ và nam Mexico trước khi người Tây Ban Nha xâm lược vào đầu những năm 1500. Các thầy tu tại thành phố Chichen Itza, bán đảo Yuacatan đã hiến tế trẻ em cho các vị thần để cầu mưa và đất đai màu mỡ bằng cách ném chúng vào những hố nước thiêng trong hang động, được biết dưới cái tên “cenotes”.

Những hang này đóng vai trò là nguồn nước cho người Maya và được tin rằng mở ra cánh cổng vào địa ngục.

Nhà khảo cổ học Guillermo de Anda thuộc trường Đại học Yucatan đã thu nhặt lại xương của 127 thi thể dưới đáy một trong những hang thiêng ở Chichen Itza và phát hiện 80% số nạn nhân rất có thể là bé trai tuổi từ 3 đến 11. Số còn lại có thể là nam giới trưởng thành. Anda đã lặn xuống nơi này để tìm kiếm đồ quý giá và xương của người Maya. Ông cho rằng trẻ em thường bị ném sống xuống các ngôi mộ nước này để làm hài lòng thần mưa Maya Chaac. Một số trẻ còn phải chịu nghi thức lột da hoặc bị chặt các phần cơ thể trước khi bị hiến tế.

Anda cho biết: “Người ta từng tin rằng các vị thần thích những thứ nhỏ bé và đặc biệt thần mưa có bốn người giúp việc dưới dạng người nhỏ bé. Vì vậy trẻ con thường được dâng cho thần như một cách giao tiếp giữa con người với thần Chaac.”

Trước đây các nhà khảo cổ từng tin rằng những trinh nữ trẻ mới bị hiến tế vì các tàn tích còn lại, có niên đại từ khoảng năm 850 đến khi thực dân Tây Ban Nha xâm lược, thường đeo các đồ trang sức bằng ngọc.

Khó xác định được giới tính của những bộ xương trước khi chúng hoàn toàn trưởng thành nhưng Anda tin rằng những chứng cứ văn hóa từ truyền thuyết của người Maya có thể khẳng định nạn nhân thực sự là nam giới.

Kim tự tháp Kukulkan thuộc tàn tích của Chichen Itza nằm trên bán đảo Yucatan, Mexico. Nạn nhân của nghi lễ tế người của người Maya cổ có thể là bé trai hoặc nam thanh niên chứ không phải các trinh nữ như mọi người thường nghĩ. (Ảnh: Victor Ruiz/Reuters)

Tuệ Minh (Theo Reuters)
  • 32
  • 2.252

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook