Dây chun làm từ vật liệu bền hơn thép 200 lần

  •  
  • 968

Hãng Alliance Rubber đang nghiên cứu sản xuất dây chun từ vật liệu graphene bền nhất thế giới.

Hãng sản xuất dây chun lớn nhất thế giới Alliance Rubber đang nghiên cứu sử dụng graphene, vật liệu bền gấp 200 lần thép, để chế tạo dây chun, Business Insider hôm 23/8 đưa tin. Loại dây chun mới này có thể thay đổi cách vận chuyển thực phẩm qua các chuỗi cung ứng, đơn giản hóa việc vận chuyển thiết bị điện tử và đặc biệt là vô cùng bền.

Graphene, vật liệu bền gấp 200 lần thép, đang được nghiên cứu để sản xuất dây chun.
Graphene, vật liệu bền gấp 200 lần thép, đang được nghiên cứu để sản xuất dây chun. (Ảnh: Business Insider).

Graphene chắc chắn gấp 200 lần thép và là vật liệu bền nhất con người từng biết. Kỹ sư James Hone tại Đại học Columbia từng ví von rằng cần một con voi đứng lên trên chiếc bút chì mới đâm thủng được tấm graphene mỏng như màng bọc thực phẩm.

Alliance Rubber sẽ làm việc cùng các nhà nghiên cứu của Đại học Sussex để quyết định tỷ lệ phù hợp giữa graphene với cao su để chế tạo dây chun vào năm tới, Jason Risner, giám đốc chiến lược kinh doanh của hãng này cho biết. Dây chun có quá ít graphene thì không thể tối đa hóa độ bền, còn nếu quá nhiều graphene thì sẽ mất tính co giãn.

Theo Risner, khi Alliance Rubber tìm ra công thức cho những sợi dây chun hoàn hảo và không thể đứt, họ có thể bán cho nhiều ngành khác nhau, trong đó có các hãng bán lẻ như Staples, Office Depot, các hãng bán buôn trong ngành thực phẩm và công nghệ.

Dây chun graphene có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
Dây chun graphene có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. (Ảnh: Business Insider).

Graphene sẽ giúp bổ sung nhiều tính năng mà dây chun truyền thống chưa có, chẳng hạn như khử tĩnh điện, điều thiết yếu với những công ty chuyên vận chuyển hàng điện tử.

"Không ai trong ngành điện tử muốn đặt những thứ có khả năng gây tĩnh điện gần bảng mạch chính và các bảng mạch khác. Loại dây chun chống tĩnh điện này có thể được dùng trong mọi vật xung quanh các thiết bị điện mà không gây nguy cơ phá hỏng chúng", Risner chia sẻ trên Business Insider.

Cập nhật: 25/08/2017 Theo VnExpress
  • 968