Đây là những gì sẽ xảy ra nếu Google sập chỉ trong 5 phút

  • 5.322

Điều này đủ cho thấy Internet đang phụ thuộc vào Google nhiều tới mức nào.

Nếu là một người dùng Internet thường xuyên, dám cá là ngày nào bạn cũng ít nhất một, hai lần sử dụng các dịch vụ của Google. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc sẽ ra sao nếu Google biến mất chưa? Thực tế, trong quá khứ đã từng có đôi lần Google thử... biến mất và bạn sẽ hiểu nếu không có Google thì Internet sẽ như thế nào!

Với nhiều người dùng, Google Search là cánh cửa dẫn họ vào Internet.
Với nhiều người dùng, Google Search là cánh cửa dẫn họ vào Internet.

Trung tuần tháng 8, Google bất ngờ gặp một số vấn đề dẫn tới việc người dùng trên toàn thế giới không thể sử dụng các dịch vụ của Google trong khoảng 5 phút. Đúng vậy, chỉ 5 phút vỏn vẹn, thế nhưng lưu lượng Internet toàn cầu đã giảm tới 40%, theo một công ty phân tích dữ liệu Web có tên GoSquared. Theo đó, trong năm phút ngắn ngủi này, toàn bộ dịch vụ của Google, bao gồm cả Google Search, YouTube hay Google Drive đều không thể truy cập được. Con số 40% lưu lượng Internet sụt giảm cũng đủ để cho thấy người dùng Internet trên toàn thế giới đang "phụ thuộc" vào Google tới mức nào.

Bên cạnh tìm kiếm, Google còn nắm trong tay rất nhiều dịch vụ phổ biến khác
Bên cạnh tìm kiếm, Google còn nắm trong tay rất nhiều dịch vụ phổ biến khác như Maps, Drive, Chrome, YouTube, Blogger, Gmail... Đó là lý do tại sao Internet đang phục thuộc vào Google nhiều tới vậy.

Nếu không kể đến những lần "mất mạng" của các dịch vụ nhỏ lẻ. Lần gần nhất trước đó hàng loạt dịch vụ của Google đồng loạt "ngắt điện" là vào trung tuần tháng 5 năm 2009. Rất tiếc, lần đó, không có các thống kê tương tự được đưa ra. Theo CNET, trong vụ "sập nguồn" năm 2013, chỉ trong vài phút ngắn ngủi, Google đã bị thiệt hại khoảng 330.000 Bảng Anh, tương đương khoảng trên dưới 10 tỷ VND.

Một phần lớn hệ thống Internet tại Nhật Bản mới đây hoạt động chập chờn vì Google.
Một phần lớn hệ thống Internet tại Nhật Bản mới đây hoạt động chập chờn vì Google.

Google mới đây cũng phải lên tiếng xin lỗi người dùng Nhật Bản vào ngày 25 tháng 8 bởi lỗi "thiết lập sai mạng lưới" đã khiến một nửa hệ thống Internet tại nước này đóng băng. Mặc dù Google cho biết hãng đã khắc phục được vấn đề chỉ trong 8 phút nhưng nó cũng đủ để khiến người dùng cảm thấy hoang mang và một số dịch vụ chỉ hoạt động trở lại vài giờ sau đó.

Sau khi tiến hành điều tra, giới chức Nhật Bản cho biết Google vào ngày thứ 6 đã tạm thời chiếm lưu lượng đến một trong những nhà mạng lớn nhất của nước này (với hơn 50 triệu người dùng) và bởi vì Google không thể chuyển tiếp đến các kết nối của bên thứ ba, lưu lượng truy cập đã bị gián đoạn.

Cập nhật: 31/08/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 5.322

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook