Những thiết kế vượt thời gian của Leonardo da Vinci

  •   4,56
  • 20.789

Leonardo da Vinci thường được mọi người biết đến là một họa sĩ thiên tài thời Phục hưng với những tác phẩm hội họa nổi tiếng như "Mona Lisa". Ngoài những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, Leonardo còn là nhà phát minh vĩ đại với những ý tưởng vượt thời gian như: xe tự hành, súng liên thanh...

Máy bay

5 thiết kế vượt thời gian của Leonardo da Vinci
(Ảnh: Wikimedia Commons)

Leonardo da Vinci vẽ phác thảo cỗ máy biết bay dựa theo kiến thức giải phẫu học của loài chim và dơi. Đặc điểm nổi bật nhất trong thiết kế là đôi cánh khổng lồ kết nối với một khung gỗ. Phi công bên trong có thể nằm úp xuống và di chuyển đôi cánh lên xuống nhờ quay bộ phận tay quay, tạo ra sự chuyển động của chuỗi que và ròng rọc. Tuy nhiên, Da Vinci không thực hiện chế tạo thiết kế của mình ngoài thực tế. 400 năm sau, Wilbur và Orville Wright là người thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên trên một chiếc máy bay vào năm 1903.

Máy bay trực thăng

Máy bay trực thăng
Ảnh: Scientifics.

Các nhà khoa học hiện đại cho rằng, thiết kế "máy bay trực thăng" của Da Vinci được vận hành bởi 4 người đàn ông rất khó để bay lên khỏi mặt đất. Nhưng đây vẫn là một trong những ý tưởng nổi tiếng nhất của ông.

Nguồn cảm hứng của Da Vinci có lẽ bắt nguồn từ chiếc cối xay gió đồ chơi phổ biến trong thời kỳ Phục Hưng.

Xe bọc thép

5 thiết kế vượt thời gian của Leonardo da Vinci
(Ảnh: Stanford University)

Chiếc xe bọc thép dùng để ngăn chặn kẻ thù trong trận chiến. Cỗ xe mà ông phát minh vận hành nhờ sức người, được bảo bệ bởi lớp vỏ kim loại chắc chắn bên ngoài. Vũ khí ở khe hở lớp vỏ cho phép người lính tác chiến mà không bị hỏa lực đối phương tác động. Cũng giống như máy bay, Da Vinci không chế tạo xe bọc thép ngoài thực tế. Khi Chiến tranh Thế giới thứ nhất nổ ra, xe tăng bọc thép mới xuất hiện trên chiến trường ở Châu Âu.

Dù rằng da Vinci không tự tay làm nên thiết bị này, ông tưởng tượng ra một khung gỗ bọc sắt đặt trên bánh xe, xung quanh lớp vỏ là các khe hở cho súng thò ra, cho phép cỗ máy này càn lướt trên chiến trường.

“Đây là ví dụ tuyệt đẹp về sự sáng tạo trong các bản vẽ của Leonardo. Thiết kế này mạnh mẽ hơn nhiều những phát minh của người đương thời. Ông đại diện cho ý tưởng xe tăng lướt trên mặt đất, tung mù bụi với tốc độ cao”, ông Claudio Giorgione, đồng phụ trách Museo Nazionale della Scienza e della Tecnologia, bảo tàng khoa học công nghệ lớn nhất nước Ý nói.

Có một điểm đáng chú ý, là thiết kế nguyên bản của da Vinci có một lỗi nghiêm trọng: bánh trước và bánh sau của cỗ xe tăng này quay ngược chiều nhau. Nếu như đơn vị sản xuất cứ làm theo đúng mẫu, chiếc xe không thể chạy được. Xét tới tư tưởng yêu hòa bình và khả năng thấu hiểu rõ ràng cơ chế vận hành cỗ máy, một số nhà sử gia tin rằng đây là hành động cố ý phá hoại của da Vinci.

Bộ đồ lặn

5 thiết kế vượt thời gian của Leonardo da Vinci
(Ảnh: Wikimedia Commons)

Bộ đồ lặn có chất liệu chủ yếu từ da, gồm một bộ quần áo cùng mặt nạ có cặp kính làm bằng thủy tinh. Trong ghi chép của ông, không khí lưu thông trong khu vực phồng lên của áo da cho phép người mặc thở dưới nước. Ngoài ra, ông còn vẽ những bộ quần áo có bình chứa nước tiểu và nhiều loại túi đựng dụng cụ cần thiết khác.

Súng máy

5 thiết kế vượt thời gian của Leonardo da Vinci
(Ảnh: leonardodavinci.net)

Da Vinci thiết kế 33 khẩu súng nhỏ gắn trên một khung quay. Xạ thủ có thể bắn vòng đầu tiên của vũ khí, sau đó xoay khung quay lại để bắn vòng tiếp theo gần như ngay lập tức. Mãi đến năm 1862, trong cuộc nội chiến Mỹ, vũ khí bắn liên thanh (Gatling Gun) mới được đưa vào sử dụng.

Robot hình người

5 thiết kế vượt thời gian của Leonardo da Vinci

Dưới sự bảo trợ của Công tước Sforza, da Vinci phát minh "hiệp sĩ robot" có thể vẫy cánh tay, cử động cổ và thậm chí là đóng mở miệng. Robot được điều khiển bằng dây tương tác với một tay quay và cơ cấu máy móc bên trong. Khoảng 450 năm sau, người ta mới tìm thấy bản phác thảo chi tiết phát minh của ông. Năm 2002, Mark Rosheim, chuyên gia về robot xây dựng hệ thống robot cho NASA và Lockheed Martin, sử dụng ghi chép của da Vinci chế tạo lại mẫu mô hình hiệp sĩ robot.

Cây cầu di động

Cây cầu di độngẢnh: Da Vinci Studio.

Da Vinci cho rằng một cây cầu di động, có thể quay được, là phương tiện hữu ích trong chiến tranh. Cây cầu được làm từ vật liệu cứng nhưng nhẹ, gắn với hệ thống dây và ròng rọc, cho phép một đội quân di chuyển qua và nhấc nó lên khi cần thiết.

Thành phố lý tưởng

Thành phố lý tưởng
Ảnh: Pinterest.

Khi căn bệnh dịch hạch tràn ngập khắp thành phố Milan, Italy, Da Vinci hình dung về một thành phố lý tưởng hơn, nơi ông tự hào gọi là nhà. Bản dự thảo kiến trúc của Da Vinci được thiết kế rất chi tiết, bao gồm chuồng ngựa có lỗ thông khí, hệ thống cống thoát nước ngầm, phân chia làn đường cho người đi bộ, xe ngựa, xe kéo và những dịch vụ công cộng khác.

Hóa thạch động vật thân mềm

Hóa thạch động vât thân mềm
Ảnh: Jaume Vila

Hầu hết những người sống cùng thời với Leonardo da Vinci lý giải hóa thạch động vật thân mềm xuất hiện trên đỉnh núi và đất liền là dấu tích sót lại sau trận Đại hồng thủy trong truyền thuyết.

Tuy nhiên, Leonardo da Vinci cho rằng, những ngọn núi này từng chìm dưới đáy biển trước khi chúng vận động nhô lên cao nhiều năm sau đó.

Cập nhật: 26/05/2020 Theo Vnexpress/Trí Thức Trẻ
  • 4,56
  • 20.789

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook