Đây là viễn cảnh loài gà được nuôi nhốt như cách con người phải trải qua trong phim The Matrix

  •   52
  • 3.347

Sinh viên kiến ​​trúc André Ford đã đề xuất một hệ thống nuôi nhốt mới dành cho những trang trại gà, và mô hình này không khác gì cách con người chúng ta bị nuôi nhốt trong phim Ma trận.

Theo mô hình này, những con gà sẽ bị loại bỏ vỏ não để chúng không thể cảm nhận được sự sợ hãi
Sinh viên kiến trúc André Ford đã đề xuất một hệ thống mới với mục đích nuôi và sản xuất gà hàng loạt. Theo mô hình này, những con gà sẽ bị loại bỏ vỏ não để chúng không thể cảm nhận được sự sợ hãi hay những nỗi kinh hoàn khi bị gắn chặt vào nhau trong các trang trại thẳng đứng. Và hệ thống này được dịch ra với cái tên thuần Việt là Trung tâm Nuôi dưỡng Vô thức.

André Ford, sinh viên của khoa Kiến trúc tại Đại học Nghệ thuật Hoàng gia Anh là một người quan tâm đến sự phát triển mạnh mẽ của ngành chăn nuôi gà thịt. Mỗi năm, Vương quốc Anh nuôi và giết 800 triệu con gà để lấy thịt. Và trong suy nghĩ của nhiều người, nuôi gà thịt lấy thịt có thể là phi đạo đức và không bền vững, nhưng hiện nay, tại nhiều quốc gia, chăn nuôi gà được xem là loại hình chăn nuôi thâm canh và được sử dụng nhiều máy móc tự động nhất.

Những con gà sẽ được ấp nở và nuôi trong khoảng 6 - 7 tuần trong những khu chuồng không có cửa sổ, mỗi chuồng chứa khoảng 40.000 con. Chúng được lai tạo có chọn lọc để phát triển nhanh hơn so với những giống gà bên ngoài tự nhiên, điều này thường gây ra các vấn đề về xương khớp và phát triển cuả chúng. Nhiều con thường bị chết vì những bệnh liên quan đến tim và phổi vì phải sống trong những điều kiện vô cùng tồi tệ.

Triết gia Paul Thompson, thuộc Đại học Purdue là người đề xuất Giải pháp Gà mù (The Blind Chicken Solution) trong những trang trại chăn nuôi gà. Ông giải thích rằng những con gà sẽ bị mù do "tai nạn" do đó chúng sẽ không vận động nhiều, tránh được tình trạng chen chúc nhau trong các khu chuồng. Đối với nhiều người, điều này có vẻ như khá tàn nhẫn, tuy nhiên xét về góc độ thực tế, giải pháp này lại khá nhân đạo đối với những con gà chỉ được sinh ra với mục đích để giết thịt.

Mỗi năm, hàng tỷ con gà được nuôi trên khắp thế giới với mục đích duy nhất là cung cấp thịt
Mỗi năm, hàng tỷ con gà được nuôi trên khắp thế giới với mục đích duy nhất là cung cấp thịt vào cuối cuộc đời chỉ kéo dài vài tuần của chúng. Chúng bị buộc phải sống trong điều kiện cực đoan, hàng nghìn con xếp cạnh nhau và được nhồi những loại thức ăn công nghiệp, giúp cho chúng phát triển nhanh hơn. Nhiều cuộc tranh luận về đạo đức đã diễn ra xung quanh việc chăn nuôi trong nhiều thập kỷ nay, các nhà hoạt động cho rằng việc đối xử với bất kỳ sinh vật nào như vậy là vô nhân đạo. Tuy nhiên, con người vẫn phải ăn, phải không?

Xuất phát từ nhu cầu về thịt gà đang tăng lên và các phương pháp sản xuất sẽ cần phải tăng cường và thay đổi để đáp ứng sự gia tăng này. André Ford đề xuất áp dụng mô hình chăn nuôi gà vô thức.

Giải pháp mà cậu sinh viên này tin rằng sẽ cứu rỗi được những con gà chính là khiến cho chúng mất đi nhận thức thông qua việc loại bỏ vỏ não - dù vẫn còn sống nhưng chúng sẽ không thể cảm nhận được bất cứ điều gì.

Mô hình hình này cho thấy những con gà sẽ được nuôi dưỡng trong Trung tâm Nuôi dưỡng Vô thức. Mỗi con gà sẽ được kết nối với nhiều đường ống khác nhau, đường thức ăn cung cấp dinh dưỡng, đường thải loại bỏ chất thải, điện cực kích thích sự phát triển của cơ bắp.


Thân não của gà vẫn sẽ được giữ nguyên vẹn để chịu trách nhiệm vận hành các hệ thống trao đổi chất liên quan đến sự phát triển. Các cơ sẽ cần được vận động để phát triển và điều này có thể được thực hiện bằng cách cung cấp một số loại kích thích hoặc sử dụng các cú sốc điện giống như quá trình sản xuất thịt "trong ống nghiệm".

Mặc dù đây chỉ là mô hình và mới dừng lại ở mức ý tưởng, nhưng nếu được áp dụng, nó chắc chắn sẽ không chỉ dừng lại ở việc chăn nuôi gà, mà có thể được chuyển sang các vật nuôi khác hiện đang được nuôi để lấy thịt, như lợn và gia súc.

Và phương pháp chăn nuôi này chẳng khác gì Ma trận ngoài đời thực.

Ý tưởng về phương pháp chăn nuôi này bị rất nhiều người phản đối
Trên thực tế, ý tưởng về phương pháp chăn nuôi này bị rất nhiều người phản đối vì cho rằng nó quá tàn bạo và vô nhân đạo. Tuy nhiên đối với hầu hết mọi người, khi cầm miếng thịt gà trên tay, thứ mà họ quan tâm là mùi vị và thỏa mãn cơn đói thay vì việc ngồi nhìn miếng thịt gà và suy nghĩ xem chúng đã được nuôi dưỡng ra sao, phải trải qua những đau khổ như thế nào.

Mô hình này chính là sự kết hợp giữa thiên nhiên và máy móc
Từ một góc độ nào đó, chúng ta có thể nhìn nhận mô hình này chính là sự kết hợp giữa thiên nhiên và máy móc, và có thể đây cũng chính là tương lai của nông nghiệp.

Gà được nuôi trong các trang trại với hai mục đích: lấy trứng và thịt.

Hầu hết những con gà được nuôi trong các trang trại lấy thịt sẽ không bao giờ được bước ra ngoài trời
Gà được nuôi trong các trang trại với hai mục đích: lấy trứng và thịt. Trong cả hai ngành công nghiệp này, sức khỏe của gà được coi là ít quan trọng hơn việc duy trì mức sản xuất cao liên tục, dẫn đến nhiều vi phạm về quyền động vật. Hầu hết những con gà được nuôi trong các trang trại lấy thịt sẽ không bao giờ được bước ra ngoài trời, thay vào đó bị nhốt trong các chuồng đông đúc trong nhà trong phần lớn cuộc đời của chúng. Những con gà lấy thịt sẽ được lai tạo có chọn lọc để phát triển cơ ngực lớn, chúng cũng được nuôi để tăng trọng nhanh nhanh hơn nhưng cần lượng thức ăn và nước uống ít hơn.

Cập nhật: 04/04/2022 Theo Trí Thức Trẻ
  • 52
  • 3.347