Để phúc lại cho người sống

  •  
  • 584

Hiện nay các bệnh viện lớn của Việt Nam chắc chắn luôn luôn có những ca bệnh cần được ghép các phần trong cơ thể, nhưng nguồn cung cấp thì rất hạn hẹp. Các bệnh viên luôn luôn không đủ các tạng để ghép cho bệnh nhân. Đa số nội tạng như mắt, gan, thận.... thì một số ít là của người thân hiến cho và số còn lại là từ ngân hàng mô Quốc tế tài trợ và bán cho.

Theo tôi nghĩ hiện nay hàng ngày có rất nhiều người không may bị chết như tai nạn, bệnh đột tử, chết trẻ thì tất cả các bộ phận trên cơ thể họ khi chết đều chôn theo và bị hỏng đi, rất phí. Nếu hàng ngày những ca tử vong này mà được phép lấy tạng thì rất nhiều người khác được lợi, nhưng do nhiều lý do nên không được phép lấy.

Vậy nhà nước cần thành lập các ngân hàng tạng và tuyên truyền cho người dân đăng ký hiến tặng các bộ phận của cơ thể mình cho bệnh viện khi không may qua đời. Nhưng nếu người dân muốn có ý tưởng cao đẹp này cũng chẳng biết đăng ký ở đâu. Riêng mắt nếu được hiến tặng thì sẽ làm cho nhiều người nhìn thấy ánh sáng, Việt Nam có rất nhiều người bị bệnh về mắt.

Nói chung khi người chết đột xuất nên hiến tặng những gì mà ngành y tế cần để cứu những người đang sống mà có bệnh cần ghép. Còn bản thân tôi nếu có chỗ đang ký thì tôi cũng đăng ký hiến tặng khi tôi không may qua đời. Mình không may chết  đi mà cứu được người khác là làm phúc cho đời điều này không ai là không biết và hãy nên làm.

Lê Hữu Khoa
Email: [email protected]

  • 584

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook