Không nên dùng nước ép trái cây để uống thuốc

  •   2,65
  • 2.684

Nước ép của cam, bưởi và táo có thể làm giảm khả năng hấp thụ một số dược phẩm của cơ thể và làm cho các loại thuốc này kém hiệu quả và mất tác dụng, nghiên cứu của các nhà khoa học Canada cho biết.

Nghiên cứu cho thấy, các loại nước ép này có thể giảm tác dụng của các loại thuốc dùng trị bệnh tim, ung thư, trị nhiễm trùng trong phẫu thuật.

David Bailey, giáo sư khoa dược, trưởng nhóm nghiên cứu cùng các cộng sự thuộc ĐH Tây Ontario cho biết: “Gần đây, chúng tôi khám phá ra nước ép bưởi và một số trái cây khác làm giảm sự hấp thụ một số loại thuốc uống qua đường miệng phải chịu vận chuyển của đường ruột”, Bailey nói. Điều lo ngại là việc mất đi tác dụng của dược phẩm cần cho điều trị trong tình trạng nghiêm trọng”.

Các tình nguyện viên khỏe mạnh uống fexofenadine, chất chống histamine dùng chống lại những dị ứng cùng với một ly nước bưởi ép, một ly nước hòa naringin (cho một ít hương bưởi ép) hơặc nước lọc thường. Những người uống nước bưởi ép hấp thụ chỉ phân nửa lượng fexofenadine so với những người uống nước thường. Các nhà nghiên cứu cho biết, naringin dùng để vô hiệu hóa “một phương tiện vận chuyển chính thuốc - OATP1A2, liên quan đến việc dịch chuyển thuốc từ ruột non đến mạch máu”.

“Việc vô hiệu hóa phương tiện vận chuyển này làm giảm việc hấp thụ thuốc và làm trung hòa những lợi ích tiềm năng. Các loại thuốc được tăng liều khi có mặt của nước ép bưởi dường như cũng vô hiệu hóa một enzyme chuyển hóa thuốc quan trọng, gọi là CYP3A4, mà thông thường làm giảm tác dụng thuốc”.

Một trong các thuốc bị tác động do dùng nước ép bưởi, cam và táo là: etoposide - một tác nhân chống ung thư; những loại thuốc trợ tim (atenolol, celiprolol, talinolol) dùng điều trị cao huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ và các loại thuốc kháng sinh (ciprofloxacin, levofloxacin, itraconazola). Cyclosporine, một loại thuốc dùng lấy ra những cơ quan cấy đã ghép, kháng viêm cũng bị ảnh hưởng do các loại nước ép trên. 

Mailey nói những bệnh nhân nên tư vấn bác sĩ về việc dùng thuốc với nước ép nên uống nước thường khi uống thuốc. “Đây mới chỉ là một mách nhỏ”, Bailey nói. “Tôi tin là chúng ta sẽ tìm ra nhiều loại thuốc hơn bị tác động bằng cách này”.

Hải Huỳnh (Theo Health / AFP)
  • 2,65
  • 2.684

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook