Đèn giao thông hoạt động nhờ năng lượng mặt trời

  •  
  • 986

Để giảm điện dùng thắp sáng đèn đường và chạy các phương tiện công cộng, một số thành phố ở bang Johor (Malaysia) đang tính đến giải pháp sử dụng năng lượng mặt trời cho các phương tiện này. 

Với các tấm ván trên mái, một trạm xe buýt có thể sinh điện để thắp 2 bóng điện trong 12 tiếng. (Ảnh: The Star)

Hội đồng thành phố Johor Baru (bang Johor, Malaysia) vừa bắt đầu sử dụng năng lượng mặt trời để chạy một số đèn giao thông, trạm xe buýt và thậm chí cả đèn thắp sáng công viên.

Thành phố Kulai (bang Johor) cũng đã dùng năng lượng mặt trời cho một số trạm xe buýt.

Không chỉ giảm chi phí điện, nguồn năng lượng thay thế này cũng giúp giảm nạn trộm cắp dây cáp điện.

Hiện thành phố Johor Baru có khoảng 25.000 ngọn đèn đường. Ở thành phố này, khoản điện sử dụng cho hệ thống công cộng lên đến hàng triệu RM mỗi năm.

Đến nay, hội đồng thành phố Johor Baru đã chi khoảng 100.000 RM (ringgit - tiền Malaysia) (gần 400 triệu đồng) tài trợ cho dự án năng lượng mặt trời được khởi động từ 4 tháng trước đây. 

Đèn giao thông chạy bằng năng lượng mặt trời. (Ảnh: The Star)

Cộng với khoản tiền 600.000 RM được Bộ Nhà ở và Chính quyền địa phương hỗ trợ, thành phố Johor Baru sẽ lắp hệ thống năng lượng mặt trời ở khoảng 60 – 70 trạm xe buýt quanh thành phố.

Hiện tại, thành phố Johor Baru chưa thể lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại tất cả các trạm xe buýt vì giá thiết bị sản xuất năng lượng mặt trời không rẻ.

Tuy chi phí ban đầu của hệ thống cao, song hệ thống này rất bền, có thể sử dụng tối đa 10 năm.

Các tấm ván ở trên mái trạm xe buýt chỉ cần nhận ánh sáng mặt trời trong 4 tiếng song có thể tạo đủ điện chạy 2 bóng đèn trong 12 tiếng từ 7 giờ tối đến 7 giờ sáng.

Minh Thương
Theo VNN/The Star
  • 986

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook