Máy bay năng lượng mặt trời vượt Thái Bình Dương

  •  
  • 678

Máy bay năng lượng mặt trời Solar Impulse 2 đã cất cánh chặng bay qua Thái Bình Dương lúc 2g39 sáng 30-5 (giờ địa phương) từ sân bay Nam Kinh (Trung Quốc).

Máy bay chạy pin mặt trời vượt Thái Bình Dương

Chuyến bay kéo dài trong sáu ngày năm đêm (hoặc ít nhất trong 130 giờ) với chặng bay 8.175km từ thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) đến quần đảo Hawaii (Mỹ, Thái Bình Dương).

Máy bay năng lượng mặt trời vượt Thái Bình Dương
Phi công André Borschberg đảm nhiệm chuyến bay lịch sử của Solar Impulse 2 từ Nam Kinh (Trung Quốc) tới Hawaii (Mỹ) - Feature China/Barcroft Media

Phi công người Thụy Sĩ André Borschberg (62 tuổi) - người thực hiện chặng bay thứ bảy này - cho hay đây là “chặng bay dài nhất và nguy hiểm nhất” trong cuộc hành trình 12 chặng bay với nỗ lực lập kỷ lục bay vòng quanh thế giới bằng máy bay hoạt động bằng năng lượng mặt trời.

Theo báo Anh Guardian ngày 31-5, Solar Impulse 2 bay đến độ cao khoảng 9.000m vào ban ngày để “sạc pin” nhờ vào 17.248 tấm pin mặt trời được lắp vào thân và sải cánh máy bay dài tới 72m.

Vào ban đêm máy bay hạ thấp lướt nhẹ tại độ cao khoảng 1.000m. Nó chỉ có nguồn pin sạc dự phòng từ 5-10% và sáng hôm sau phải nhanh chóng bay lên cao lại để đón ánh nắng mặt trời nạp tiếp năng lượng.

“Nếu chuyến bay thành công sẽ chứng minh được tầm nhìn của tôi và đồng nghiệp Bertrand Piccard từ cách đây 16 năm rằng con người sẽ thay đổi nhận thức cũng như có cách nhìn mới về việc ứng dụng năng lượng sạch và năng lượng tái tạo” - ông André Borschberg nói với giới truyền thông trước thời khắc chuyến bay lịch sử.

Phiên bản Solar Impulse đầu tiên ra mắt thế giới vào năm 2009 và có chuyến bay tại châu Âu vào năm 2012.

Máy bay năng lượng mặt trời vượt Thái Bình Dương
Solar Impulse 2 cất cánh từ sân bay Nam Kinh, Trung Quốc lúc 2g39 sáng 30-5 - (Ảnh: Feature China/Barcroft Media)

Máy bay năng lượng mặt trời vượt Thái Bình Dương
Sơ đồ 12 chặng bay của Solar Impulse 2 trong hành trình chinh phục bay vòng quanh thế giới - (Ảnh: National Geographic)

Theo Tuổi Trẻ
  • 678

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook