Đeo khẩu trang chống dịch, nghe được 8 ngôn ngữ

  •  
  • 459

Khi việc đeo khẩu trang trở thành chuẩn mực trong bối cảnh đại dịch, startup Donut Robotics của Nhật Bản đã phát triển một loại khẩu trang thông minh có kết nối với điện thoại và dịch từ tiếng Nhật sang tám ngôn ngữ khác.

Cùng với một ứng dụng, khẩu trang C-Face Smart có thể phiên âm chính tả, khuếch đại giọng nói của người đeo và dịch lời nói sang tám ngôn ngữ khác nhau.

Các đường cắt ở mặt trước của khẩu trang rất quan trọng đối với khả năng thở, vì vậy khẩu trang thông minh này không cung cấp khả năng bảo vệ chống lại virus corona.

Chiếc khẩu trang thông minh có màu trắng, cùng kích cỡ với khẩu trang tiêu chuẩn. Nó có khả năng kết nối với điện thoại di động và máy tính bảng thông qua bluetooth để chuyển lời nói thành tin nhắn văn bản, thực hiện cuộc gọi và khuếch đại giọng nói của người đeo.

Loại khẩu trang này được làm bằng nhựa trắng và silicone, nó có một micrô kết nối với điện thoại thông minh của người đeo qua Bluetooth. Hệ thống có thể dịch giữa tiếng Nhật và tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Việt, tiếng Indonesia, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp.


Khẩu trang có thể kết nối với điện thoại thông qua bluetooth - (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi đã làm việc vất vả nhiều năm để phát triển một con robot, và chúng tôi đã dùng công nghệ đó để tạo ra sản phẩm đáp ứng với cách mà virus corona đã định hình xã hội", Taisuke Ono, giám đốc điều hành Donut Robotics nói với hãng tin Reuters.

Các kỹ sư của Donut Robotics đã nảy ra ý tưởng cho chiếc khẩu trang thông minh trong lúc đang tìm kiếm một sản phẩm giúp công ty sống sót qua đại dịch.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, công ty đang thầu hợp đồng cung cấp robot dịch thuật cho sân bay Haneda ở Tokyo - sản phẩm đối mặt với tương lai không chắc chắn do sự sụp đổ của du lịch hàng không vì đại dịch.


Chiếc khẩu trang có vẻ ngoài bắt mắt - (Ảnh: Reuters)

Donut Robotics đã chế tạo nguyên mẫu chiếc khẩu trang trong vòng một tháng bằng cách kết hợp phần mềm dịch thuật của công ty và thiết kế khẩu trang do kỹ sư Shunsuke Fujibayashi tạo ra từ 4 năm trước.

Donut Robotics đã huy động được 28 triệu yên (260.000 USD) để phát triển chiếc khẩu trang này bằng cách bán cổ phiếu công ty thông qua trang web gây quỹ cộng đồng ở Nhật là Fundinno.

Khoảng 5.000 khẩu trang đầu tiên của Donut Robotics sẽ đến tay người tiêu dùng Nhật Bản bắt đầu từ tháng 9. Công ty đang tìm cách tiếp cận thị trường Trung Quốc, Mỹ và châu Âu.

Với mức giá khoảng 40 USD/khẩu trang, Donut Robotics đang nhắm đến thị trường mới. Mục tiêu của công ty là tạo ra doanh thu từ dịch vụ thuê bao trên ứng dụng.

Ono cũng cho biết, chip Bluetooth của khẩu trang có thể kết nối với điện thoại thông minh cách xa tới 32 feet (10 mét). Ông hy vọng chiếc khẩu trang này sẽ làm cho các chuẩn mực giãn cách xã hội mới ở một số địa điểm bao gồm bệnh viện và văn phòng trở nên dễ dàng hơn, từ đó điều kiện cho mọi người giao tiếp tốt hơn.

Cập nhật: 18/11/2020 Theo Tuổi Trẻ/GDTĐ
  • 459

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook