Đi tìm nhân vật bí ẩn trong ngôi mộ ở Ba Lan

  •  
  • 3.026

Các nhà khoa học cho biết họ vừa tiến hành khai quật những ngôi mộ có liên quan đến một nhân vật bí ẩn trong nghĩa trang mới được phát hiện ở Ba Lan.

>>> Khai quật 350 bộ xương của binh sĩ thời Napoleon

Trong quá trình khảo sát tại khu vực gần làng Bodzia, phía tây bắc Warsaw để chuẩn bị cho dự án xây dựng đường cao tốc, các nhà khảo cổ học đã tình cờ phát hiện ra nghĩa trang này. Nó có niên đại vào khoảng cuối thế kỷ thứ 10, đầu thế kỷ 11.

Nhóm nghiên cứu đặc biệt chú ý đến bộ xương của chiến binh trẻ tuổi (khoảng 20 tuổi) với thanh kiếm đặt bên cạnh. Nhiều dấu hiệu như xương hàm bị gãy, phần sọ bị vỡ cho thấy người đàn ông này đã phải chịu đựng một cái chết đầy bạo lực. Ngạc nhiên hơn, ngay cạnh đó là bộ xương của một phụ nữ 20 tuổi và cũng đã trải qua cái chết đau đớn.

Ngôi mộ với 2 bộ xương bí ẩn đặt cạnh nhau trong một nghĩa trang vừa mới được phát hiện ở Ba Lan.
Ngôi mộ với 2 bộ xương bí ẩn đặt cạnh nhau trong
một nghĩa trang vừa mới được phát hiện ở Ba Lan.

Những hiện vật trong ngôi mộ nói lên rằng anh ta có mối quan hệ với một trong những vị vua Slav đầu tiên, Andrzej Buko, người đứng đầu Viện Khảo cổ học và Dân tộc học tại Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan nhận định. Tại đây, các chuyên gia đã tìm thấy vật giống như chiếc bùa hộ mệnh bằng bạc in hình một con chim (có lẽ là con đại bàng) đang dang rộng đôi cánh mà ý nghĩa của nó cho đến nay vẫn còn là bí ẩn. Họ còn thấy một sợi dây chuyền bạc, đá pha lê, đá carnelian thiết kế theo phong cách Slav cổ điển khẳng định địa vị và sự giàu có của chủ nhân chúng.

Đặc biệt, nét chạm khắc trên chiếc thắt lưng bằng đồng cho thấy người đeo chúng là một đồng minh thân cận hay thậm chí là người thân tộc của Sviatopolk.

Sviatopolk là một thành viên của triều đại Kyivan Rus - nhà nước Đông Slav đầu tiên, nằm ở phía đông Ba Lan. Sviatopolk lên ngôi vào đầu thế kỷ 11. Để củng cố quyền lực, ông đã sát hại những người anh em của mình.

Chiếc bùa hộ mệnh bằng bạc in hình một con chim đang dang rộng đôi cánh.
Chiếc bùa hộ mệnh bằng bạc in hình một con chim đang dang rộng đôi cánh.

Có lẽ chàng chiến binh trẻ tuổi ấy là một thành viên cấp cao của quân đội Sviatopolk. Không loại trừ khả năng đó là con trai của Sviatopolk, Buko phán đoán.

Trong các ngôi mộ khác, nhóm chuyên gia cũng phát hiện thêm nhiều đồ trang sức của phụ nữ Đông Âu trung cổ.

Buko và các đồng nghiệp cho rằng những người đàn ông được chôn cất tại đây có thể là những chiến binh Viking làm nhiệm vụ bảo vệ một hoàng tử thời trung cổ. Vào thời điểm này, các chiến binh Viking giữ vai trò quan trọng trong xã hội Đông Âu. Họ bảo vệ các hoàng đế Byzantine ở Constantinople.

Theo National Geographic, Đất Việt
  • 3.026