Dịch Ebola đã lan nhanh như thế nào?

  •  
  • 821

HealthMap, trang web bản đồ y tế nổi tiếng thế giới vừa đưa ra bức tranh toàn cảnh về diễn biến dịch Ebola, từ sự bùng phát ban đầu chỉ là một điểm nhỏ, sau lan rộng ra 4 quốc gia Tây phi, với 887 người chết.

Vụ dịch kinh hoàng bắt đầu là một đốm nhỏ, với 23 người chết tại Guinea, do một "bệnh sốt xuất huyết bí ẩn", bắt đầu từ ngày 19/3 năm nay. Ở thời điểm đó, chính quyền không biết rằng họ sẽ phải đối mặt với vụ bùng phát Ebola lớn nhất kể từ khi virus chết người này được phát hiện năm 1976.

Dịch Ebola đã lan nhanh như thế nào
Vụ dịch bắt đầu chỉ với một đốm nhỏ từ ngày 19/3 tại Guinea, người ta còn ngỡ đó là do một bệnh sốt xuất huyết bí ẩn.

Chỉ sau vài ngày, dịch đã lan đến thủ đô của nước này, với gần 50 người chết. Cuối tháng tư, Ebola đã tràn sang Liberia, rồi đe dọa Sierra Leone. Ngày đầu tháng 4, đã có 70 người chết ở Guinea. Đến tháng 7, cả 3 quốc gia trên đều có hàng trăm ca tử vong, trong đó một nửa là ở Guinea.

Ngày cuối cùng của tháng 7, thêm Nigeria có mặt trong danh sách các nước phải hứng chịu Ebola, với một ca tử vong. Ngày 7/8, số ca tử vong tại 4 nước tổng cộng là 887..

Dịch Ebola đã lan nhanh như thế nào
Đến ngày 7/8, Ebola đã xuất hiện tại 4 quốc gia, trong đó tử vong nhiều nhất tại Guinea. Liberia và Sierra Leone đều có hơn 280 ca tử vong. Ít nhất là Nigeria, với 9 ca mắc và chỉ 1 ca tử vong.

"Bản đồ vẽ ra một bức tranh về sự lan tỏa chậm rãi của bệnh dịch này qua biên giới giữa các quốc gia, từ từ tích lũy và hiện vẫn ngoài tầm kiểm soát", John Brownstein, nhà dịch tễ học và là chuyên gia máy tính tại Bệnh viện Nhi Boston, nhận xét.

Brownstein là người đồng sáng lập HealthMap - một dạng công cụ bản đồ tương tác - từ gần một thế kỷ trước. Đội của ông với 45 nhân viên đã lập nên bản đồ này nhờ sử dụng dữ liệu từ các trang tin tức, trang tin chính phủ và báo chí bằng 15 thứ tiếng, trải rộng trên toàn cầu.

Brownstein cho biết, dịch Ebola lần này là độc nhất vô nhị vì lần đầu tiên giới chức y tế không thể kiểm soát nhanh chóng đường lây của Ebola.

Theo Vnexpress
  • 821

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook