Diều hâu được ghép lông như thế nào?

  • 1.449

Các nhà phục hồi chức năng cho động vật hoang dã giúp phục hồi đôi cánh bị mất lông của chim ăn thịt bằng cách lấy lông từ loài khác gắn cho nó.

Ghép lông cho chim như thế nào?

Trong nghề luyện chim một nghìn năm nay, người ta đã biết cấy ghép lông cho chúng, Meghan Warren, điều phối viên phục hồi chức năng của Trung tâm bảo tồn động vật phi lợi nhuận Teton Raptor, Wilson, bang Wyoming, phía tây nước Mỹ cho biết.

Diều hâu được ghép lông như thế nào?
Cánh trái của con chim diều hâu Swainson trước (trái) và sau khi cấy lông (phải). (Ảnh: National Geographic)

Theo National Geographic, không giống như cấy ghép nội tạng, con chim được cấy lông không bài trừ phần được cấy, Warren cho biết. "Cấy lông cũng giống như nối tóc hay làm móng giả."

Đối với những loài chim ăn thịt, hoặc chim săn mồi, đôi cánh đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Năm ngoái, trung tâm Raptor Teton nhận chăm sóc ba con diều hâu Swainson có cánh bị mất lông và bị thương nghiêm trọng.

Diều hâu Swainson là loài sống ở vùng đồng cỏ khô miền tây Bắc Mỹ. Chúng là loài chim di cư, mùa đông thường bay tới Argentina tránh rét. Thức ăn ưa thích của chúng là châu chấu hoặc cào cào, do đó, chúng còn có tên là diều hâu châu chấu hoặc diều hâu cào cào. Loài chim này được xếp vào danh sách những loài bị đe dọa trong Sách Đỏ năm 2013.

Cho tới nay, một con đã khỏi hẳn và được phóng sinh, nhưng hai con còn lại, vẫn được chăm sóc tại trung tâm. Một con bị mất tất cả lông ống bên cánh trái, và bị tổn thương nang lông nghiêm trọng.

Các nhà phục hồi chức năng đã cho con vật uống một loại thuốc tăng cường tuyến giáp, khi nó chuẩn bị thay lông lần hai. Kết quả rất khả quan, lông đã mọc lại dày hơn, tuy nhiên, nó lại phá vỡ những nang lông ống ở đầu cánh.

Những chiếc lông ống này rất quan trọng, chúng như những chiếc răng cưa cho không khí lọt qua và nâng chim bay lên, Warren cho biết. "Và đó là lúc chúng tôi quyết định ghép lông."

Tuy nhiên, không phải loại lông nào cũng phù hợp với diều hâu Swainson. May mắn thay, Warren phát hiện lông chim ưng biển, một loài chim săn mồi, rất phù hợp với chim Swainson.

Warren lấy lông cánh chim ưng rồi dùng nhựa epoxy, một loại nhựa nhanh khô, gắn lại vào cuống lông chim diều hâu. Cô cũng dùng cả lông chim ưng đuôi đỏ gắn vào diều hâu. Kết quả, con chim trông như có chiếc cánh mới, với đầy đủ phần lông ống ở cánh.

Một ngày sau khi được ghép lông, Warren và cộng sự gắn dây creance, một loại dây dù mảnh, dùng trong nghề nuôi chim ưng, vào con diều hâu. Ngày 18/4, con chim đã được thả về tự nhiên ở bang Idaho, tây bắc nước Mỹ.

 

Theo VnExpress
  • 1.449

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook