Diện mạo Trái đất khi không có đại dương bao phủ

  •  
  • 1.672

Bề mặt Trái Đất sẽ thay đổi hoàn toàn nếu các đại dương không còn tồn tại với sự xuất hiện của những cây cầu cạn và đỉnh núi.

Những hòn đảo biệt lập trước đây được nối liền với đại lục và các đỉnh núi nhô cao ở nơi từng là đại đương.
Những hòn đảo biệt lập trước đây được nối liền với đại lục và các đỉnh núi nhô cao ở nơi từng là đại đương.

Tiến sĩ James O'Donoghue, nhà khoa học hành tinh ở Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), chia sẻ đồ họa 4K mô tả diện mạo của Trái Đất khi không còn nước biển bao phủ. Đại dương bao phủ 71% bề mặt Trái Đất. Xuất phát điểm của James là đồ họa năm 2008 của NASA minh họa tất cả nước bề mặt bị hút vào một ống cống tưởng tượng.

Kết hợp thêm dữ liệu gần đây, nhà khoa học hành tinh tạo ra đồ họa có độ phân giải cao gấp 35 lần, bổ sung thêm số liệu về sự thay đổi lượng nước. Kết quả cuối cùng là video cho thấy những hòn đảo biệt lập trước đây được nối liền với đại lục và các đỉnh núi nhô cao ở nơi từng là đại đương.

"Tôi bất ngờ nhất trước sự hiện diện của vô số cây cầu cạn. Ở kỷ Băng Hà cuối cùng, nước Anh nối liền với châu Âu, Nga nối liền với Alaska, châu Á nối liền với Australia. Những cây cầu này cho phép con người di cư mà không cần tàu thuyền. Bản đồ này giúp lý giải quá trình di cư của nhân loại ở thời tiền sử", James giải thích.

Cập nhật: 16/12/2019 Theo VnExpress
  • 1.672

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook