Điều cần biết về chứng đổ mồ hôi đêm

Nguyên nhân gây ra chứng đổ mồ hôi đêm
  • 3.241

Nếu bạn thức dậy thấy người ướt đẫm mồ hôi, chẳng hạn ở nách, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân tại sao, vì có thể có những vấn đề nghiêm trọng ẩn giấu.

Đổ mồ hôi đêm không phải là hiếm gặp: Trong một nghiên cứu được công bố trên tờ Annals of Family Medicine khoảng 1/3 những bệnh nhân được chăm sóc ban đầu cho biết họ bị đổ mồ hôi trong suốt tháng gần đây nhất. Tuy nhiên, theo tác giả nghiên cứu, James Mold, một bác sĩ ở ĐH Oklahoma, Mỹ, không ai biết chính xác tình trạng này xảy ra phổ biến như thế nào vì phần lớn người mắc không báo cáo triệu chứng với bác sĩ.

Trong bài tổng quan y văn trên tờ Journal of the American Board of Family Medicine, Mold và cộng sự cho biết có một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ đổ mồ hôi ban đêm bao gồm những tác động gây hoảng loạn, rối loạn giấc ngủ, sốt, tê tay và chân, lo âu, căng thẳng và rối loạn hô hấp trong đêm.

Điều cần biết về chứng đổ mồ hôi đêm
Ảnh: osteopathic.org

Đổ mồ hôi đêm cũng có thể là do tác dụng phụ của thuốc bao gồm các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI - thuốc chống trầm cảm), thường được kê để điều trị bệnh trầm cảm.

Trong trường hợp xấu, đổ mồ hôi đêm có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng. Tổng quan nghiên cứu của tiến sĩ Mold chỉ ra rằng đây có thể là triệu chứng của các bệnh tự miễn, bệnh về tim, rối loạn nội tiết, bệnh trào ngược dạ dày thực quản, nhiễm HIV, lao, ung thư, ngừng thở khi ngủ và rối loạn hoảng sợ.

Những yếu tố này khiến bạn đổ mồ hôi như thế nào?

Cơ thể bạn sử dụng mồ hôi để giảm nhiệt độ trung tâm khi nó đạt tới một ngưỡng được gọi là vùng nhiệt trung tính. Rất nhiều nguyên nhân đẩy nhiệt độ cơ thể tới vùng nhiệt này, từ việc sử dụng chăn dày tới các quá trình gây viêm trong cơ thể khi bạn bị nhiễm trùng hoặc có bệnh.

Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng các chất trung gian gây viêm tăng vọt một cách định kỳ trong đêm. Hơn nữa, một số bệnh có thể ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh giao cảm hoặc tuyến mồ hôi của bạn hoặc một số yếu tố khác ảnh hưởng tới khả năng điều tiết nhiệt độ của cơ thể.

Theo Mold và cộng sự thì có một trường hợp khác là: Những người tập luyện với cường độ cao có thể bị đổ mồ hôi ở nhiệt độ thấp hơn. Chưa rõ điều này có dẫn tới đổ mồ hôi ban đêm hay không nhưng một nghiên cứu trên tờ Human Kinetics phát hiện ra rằng đổ mồ hôi đêm có thể là dấu hiệu của luyện tập quá sức.

Điều cơ bản là nếu bị đổ mồ hôi hàng đêm hoặc nếu bạn có dấu hiệu sợ hãi và ra mồ hôi ướt đẫm áo thì bạn cần đi khám bác sĩ.

Bạn cần kiểm tra nhiệt độ cơ thể hai lần mỗi ngày trong một tuần để phát hiện nếu có sốt và ghi chép lại các triệu chứng khác để thông báo cho bác sĩ. Thông thường đổ mồ hôi đêm không phải là triệu chứng duy nhất khi có bệnh.

Cách tốt nhất để giảm mồ hôi đêm là điều trị nguyên nhân. Trong những trường hợp mồ hôi đêm do thuốc chống trầm cảm SSRI, ở một số người có sự cải thiện nhờ uống thêm các thuốc được gọi là thuốc chẹn alpha-adrenergic.

Một số nguyên nhân bất ngờ gây ra tình trạng đổ mồ hôi đêm

Do nhiệt độ phòng quá nóng

Theo chuyên gia về giấc ngủ William Christopher Winter (W. Christopher Winter) cho biết, nếu phòng ngủ của bạn quá nóng thì bạn sẽ gặp phải hiện tượng đổ mồ hôi khi ngủ, thậm chí còn khiến bạn trằn trọc, khó ngủ hơn. Bên cạnh đó, nếu bạn mặc đồ quá dày và ít thoáng khí thì nó cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm.

Mắc bệnh tăng tiết mồ hôi

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, khi mắc phải căn bệnh này, bạn sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn người bình thường, đặc biệt là cả trong lúc ngủ. Căn bệnh này thường chỉ ảnh hưởng đến một số bộ phận trên cơ thể là lòng bàn tay, bàn chân, nách và vùng đầu.

Ngoài ra, người mắc bệnh cũng sẽ gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động trong ngày như cầm nắm đồ vật, gõ máy tính... Chính vì vậy, ngay khi thấy mình có hiện tượng tăng tiết mồ hôi thì bạn nên đi khám da liễu ngay để được chữa trị bệnh kịp thời, phòng tránh nguy cơ gặp phải nhiều biến chứng tai hại.

Cơ thể bị rối loạn nội tiết tố

Nồng độ estrogen thay đổi cũng có thể là nguyên nhân gây đổ mồ hôi vào ban đêm. Do đó, nếu bạn đang mang thai hoặc ở trong kỳ "đèn đỏ" thì hormone cũng sẽ thay đổi và dẫn tới hiện tượng trên. Và với những người đã bước vào độ tuổi mãn kinh thì cơ thể sẽ dễ bốc hỏa hơn nên tình trạng đổ mồ hôi vào ban đêm cũng xuất hiện thường xuyên khi ngủ.

Dùng thuốc chống trầm cảm quá nhiều

Trầm cảm
Các bệnh nhân dùng thuốc chống trầm cảm rất dễ bị đổ mồ hôi vào ban đêm.

Các bệnh nhân dùng thuốc chống trầm cảm rất dễ bị đổ mồ hôi vào ban đêm. Do trong loại thuốc này có chứa thành phần gây phản ứng adrenergic, liên quan đến hormone adrenaline và gây đổ mồ hôi. Do đó, nếu bạn đang dùng các loại thuốc chống trầm cảm như venlafaxine hay bupropion thì tình trạng đổ mồ hôi vào ban đêm sẽ xảy ra nhiều hơn.

Mắc bệnh ung thư bạch huyết

Bệnh ung thư bạch huyết thường gây ra các triệu chứng như sốt, giảm cân đột ngột và đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm. Hiểu nôm na là, khi cơ thể mắc loại ung thư này thì nó sẽ tự tăng nhiệt độ lên để chống lại khối u từ bên trong.

Đổ mồ hôi đêm là gì?

Đổ mồ hôi đêm là các đợt đổ mồ hôi quá nhiều có thể làm ướt sũng quần áo hoặc giường nệm và liên quan đến một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc bệnh lý.

Đôi khi, bạn có thể bị thức giấc do đổ mồ hôi quá mức, đặc biệt nếu đắp quá nhiều chăn hoặc nếu phòng ngủ quá nóng. Mặc dù khó chịu, những cơn đổ mồ hôi này không gọi là đổ mồ hôi đêm và thường không phải là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe.

Nhìn chung, đổ mồ hôi đêm thường kết hợp với sốt, sụt cân, đau khu trú, ho, tiêu chảy hoặc các triệu chứng đáng quan tâm khác.

Đổ mồ hôi đêm rất phổ biến ở cả nam và nữ, người lớn và trẻ em.

Cập nhật: 25/11/2019 Theo Vnexpress, Menshealth, kenh14
  • 3.241

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook