Điều gì sẽ xảy ra nếu biển trở nên trong suốt?

  •  
  • 2.427

Bạn có thể bơi tự do ở biển bên cạnh những loài cá mà vẫn chủ động được mọi nguy hiểm rình rập. Tuy nhiên chuyện này có thực sự có lợi cho tất cả?

Đại dương bao phủ khoảng 70% bề mặt Trái đất, nhưng cho đến nay, con người mới chỉ  khám phá chưa đến một phần trăm những gì nằm bên dưới những khối nước khổng lồ này.

Nhưng hãy tưởng tượng nếu biển trở nên trong suốt, không có gì ngăn chặn tầm nhìn của con người? Vậy chúng ta sẽ tìm thấy gì dưới đáy đại dương?

Con người sẽ nhanh chóng nhận ra một khối lượng rác khổng lồ đã bỏ vào đại dương. Theo các con số thống kê khoảng 1,4 tỷ tấn rác đổ vào đại dương mỗi năm.

Với một đại dương trong vắt, bạn có thể thấy rác dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bạn có thể nhìn rõ tận đáy biển nếu đại dương trở nên trong suốt.
Bạn có thể nhìn rõ tận đáy biển nếu đại dương trở nên trong suốt.

Không chỉ vậy, bạn có thể nhìn thấy những xác con tàu chìm dưới đáy đại dương hàng trăm năm trước, mà biết đâu sẽ có kho báu bí mật nào đó bên trong.

Tiếp đó, bạn có thể trông thấy tất cả các loại cá, sinh vật biển. Theo một trung tâm nghiên cứu ở Loweroft, Anh, đại dương có khoảng 5 tỷ tấn cá. Số lượng này là đủ để lấp đầy hồ Loch Ness nổi tiếng ở Scotland.

Theo UNESCO, mỗi năm, các nhà khoa học phát hiện ra khoảng 150 loài cá mới trong đại dương. Ước tính, trong vòng 30 năm tới họ sẽ phát hiện ra gần như tất cả các loại cá. Với việc đại dương trở nên trong suốt, có thể điều đó sẽ xảy ra sớm hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, khi nước trở nên trong suốt, các nhà nghiên cứu lo ngại rằng đại dương sẽ mất đi lượng lớn thực vật phù du, nguồn thức ăn quan trọng của nhiều loại cá. Do đó, đối tượng có thể gặp rắc rối nghiêm trọng hơn đó chính là cá.

Hơn nữa, khả năng tồn tại của 90% các loại sinh vật trong đại dương được quyết định bởi mặt trời.

Ở thời điểm hiện tại mới chỉ một phần của đại dương được coi là nằm trong vùng ánh sáng.

Nếu đại dương trong suốt, mọi phần sẽ biến thành vùng dải sáng rõ, mọi tia sáng có thể lọt qua, giúp quang hợp.

Nhưng nếu ánh sáng mặt trời chiếu xuống đáy đại dương, nước sẽ ấm lên. Tất cả các lớp trầm tích dưới đáy đại dương sẽ hấp thụ nhiệt nhiều hơn bao giờ hết. Ở cực điểm, nhiều ánh sáng mặt trời trong đại dương sẽ làm tăng nhiệt độ đủ để giảm lượng oxy trong nước.

Lượng oxy ít hơn, cá sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng vì cá cần oxy như con người vậy, oxy cung cấp năng lượng cho tế bào của chúng, thiếu oxy, cá sẽ chết.

Vì vậy, biển trở nên trong suốt có thể trông đẹp mắt hơn, con người nhìn thấu rõ mọi vật nhưng sẽ gây hại cho nhiều loài sinh vật sống dưới môi trường nước.

Cập nhật: 08/06/2020 Theo infonet
  • 2.427

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook