Điều gì xảy ra khi bạn bị knock out?

  •   52
  • 2.825

Chắc các bạn đã từng xem những trận đấu quyền anh võ sĩ bị đánh vào mặt, choáng váng và ngất tại chỗ, chúng ta thường gọi đó là knock out. Vậy vì sao lại bị knock out và điều gì xảy ra trong lúc đó? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau!

“Chấn động não” là gì?

Nguyên nhân khiến ta gục tại chỗ chính là "chấn động não" hay nói một cách dễ hiểu là não lắc lư va đập trong hộp sọ. Bên trong hộp sọ cứng rắn của chúng ta là bộ não cực kỳ mềm và nhạy cảm, được xếp lớp với các động mạch, tĩnh mạch và dây thần kinh. Não được bảo vệ bởi hộp sọ và một thứ gọi là dịch não tủy ngăn não chạm vào hộp sọ.

Nếu bạn bị tấn công đủ mạnh, não sẽ va vào hộp sọ bảo vệ khiến não bị chấn thương. Khi đó não va vào thành hộp sọ, làm bầm tím não, sau đó bật trở lại khiến não bị lệch trong hộp sọ. Tất cả các tác động này làm tổn thương các tế bào não, rối loạn chất dẫn truyền thần kinh và làm quá tải hệ thống, khiến não tê liệt và “tắt điện”.

Nếu bạn bị tấn công đủ mạnh, não sẽ va vào hộp sọ bảo vệ khiến não bị chấn thương.

Việc bị đánh mạnh vào cằm gây ra lực cực mạnh trong não và đây là lý do tại sao các võ sĩ thường gục tại chỗ. Các chuyên gia nói rằng đối với hầu hết các trường hợp, điều này sẽ kéo dài vài giây đến vài phút sau đó dần phục hồi mà không bị chấn thương nặng nào. Nhưng nếu không may mắn, “chấn động não” có thể dẫn đến chảy máu não và thậm chí tử vong.

Việc bị đánh mạnh vào cằm gây ra lực cực mạnh trong não khiến bạn gục tại chỗ

Cần bao nhiêu lực để hạ knock out?

Khó có thể tính toán chính xác được vì không chỉ sức mạnh cơ bắp đơn thuần, mà còn cả động lực và tốc độ của nắm đấm. Ngoài ra, vị trí tiếp xúc cũng giúp gia tăng tỉ lệ hạ đo ván đối phương. Thông thường các vị trí dễ gây chấn động não gồm cằm, sau tai hoặc sau gáy sẽ khiến bạn bị choáng váng và ngất.

Vị trí tiếp xúc cũng giúp gia tăng tỉ lệ hạ đo ván đối phương.

Đa số nhanh chóng tỉnh lại và trở lại bình thường sau khi bị knock out. Nhưng số khác có những triệu chứng như đau đầu, chóng mặt hoặc mất trí nhớ tạm thời. Một số còn bị dư âm trong nhiều ngày, vài tuần hoặc vài tháng sau chấn thương, điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như trầm cảm, lo lắng, đãng trí, bốc đồng hoặc thay đổi tính cách và chảy máu não nguy hiểm.

Đa số nhanh chóng tỉnh lại và trở lại bình thường sau khi bị knock out.

Phần lớn bệnh nhân sẽ dần hồi phục vì não có khả năng tự chữa lành. Tóm lại, thời gian phục hồi sau khi bị knock out càng ngắn, càng ít có khả năng xảy ra các triệu chứng nghiêm trọng.

Cập nhật: 20/06/2020 Theo Batoro-Tinh Tế
  • 52
  • 2.825

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook