Diều hâu lót tổ bằng bao nhựa

  • 1.999

Theo một nghiên cứu, lớp lót bằng bao nhựa đóng vai trò cảnh báo các con chim khác rằng chủ sở hữu của cái tổ này sẵn sàng chiến đấu.

Tổ của một con chim diều hâu 11 tuổi.
(Ảnh: Discovery News)

Diều hâu là loài chim ăn thịt có ở khắp châu Âu và châu Á. Các con cái và đực cùng nhau làm và lót tổ bằng bao nhựa trắng trước thời điểm con cái đẻ trứng.

Để tìm hiểu sự việc này, chuyên gia Fabrizio Sergio, thuộc Ủy ban Nghiên cứu khoa học Quốc gia ở Seville (Tây Ban Nha), và đồng nghiệp đã quan sát một quần thể diều hâu ở Vườn quốc gia Doñana, Tây Ban Nha. Quần thể này đã được theo dõi trong nhiều thập niên và các nhà nghiên cứu đã ghi chép độ tuổi của hầu hết các con chim này.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu ghi lại mức độ “trang trí” tại 127 tổ của loài chim này. Họ nhận thấy, 77% các tổ có trang trí và được bổ sung trong 20 ngày trước khi chim đẻ trứng. Cả con cái và con đực đều đi nhặt túi nhựa, và chỉ chọn màu trắng. Chim từ 7 - 12 năm tuổi, độ tuổi sung mãn nhất của chúng, có tổ được trang trí hoành tráng nhất. Các con chim non hoặc già hơn trang trí rất ít, theo Discovery New.

Diều hâu vẫn hay tranh giành lãnh thổ trên không, đả thương nhau bằng bộ móng vuốt sắc bén của chúng. Những trận chiến đó không dành cho những con yếu đuối. Theo các nhà nghiên cứu, các loài chim ưa trang trí tổ bằng bao nhựa trắng thường thành công hơn trong việc chống kẻ thù xâm nhập và nhìn chung ít bị tấn công hơn. Những con chim này luôn giành phần thắng khi cạnh tranh nguồn thức ăn nên con cái của chúng có tỷ lệ sống sót cao hơn.

Theo Thanh niên
  • 1.999

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook