Điều khó tin về lưỡi mèo khiến nhiều người khiếp đảm

  • 4,73
  • 12.851

Những chiếc gai trên lưỡi mèo có thể cạo sạch thịt dính vào xương của con mồi. Những mãnh thú họ Mèo lớn đã tận dụng lợi thế này để tận hưởng thú ăn uống một cách dễ dàng nhất.

Để sinh tồn, cơ thể các loài động vật có rất nhiều tiến hóa kỳ quái. Điển hình như loài mèo, nhiều người nuôi mèo đều biết rằng mèo rất hay dùng lưỡi để chải chuốt bộ lông của mình.

Thế nhưng ít người biết rằng, lưỡi mèo có những chiếc gai mềm dày đặc, nhìn cận có thể nói là đáng sợ.

Cận cảnh những chiếc gai trên lưỡi mèo.
Cận cảnh những chiếc gai trên lưỡi mèo.

Theo tìm hiểu, phần đầu lưỡi mèo và hầu hết các loài động vật họ Mèo lớn như hổ, sư tử, báo đốm... đều có những gai lưỡi hay nhú lưỡi có tác dụng cơ học nhưng không cảm nhận được vị giác, phân bố rất đều ở bề mặt trên của lưỡi.

Những gai lưỡi này trồi lên, có thể bị keratin hóa. Sau thời gian dài, những gai lưỡi có thể có một số loại vi khuẩn, thức ăn thừa, nước bọt... tạo thành một độ dày nhất định.

Những chiếc gai lưỡi này có thể cạo sạch thịt dính vào xương của con mồi. Những mãnh thú họ Mèo lớn đã tận dụng lợi thế này để tận hưởng thú ăn uống một cách dễ dàng nhất.

Bên cạnh đó, những gai lưỡi này cũng được điều khiển bằng các cơ trên lưỡi, khi liếm lông hay chăm sóc con, những chiếc gai lưỡi này sẽ được khống chế để không gây nguy hiểm, đồng thời còn làm tăng cảm giác.

Điều khó tin về lưỡi mèo khiến nhiều người khiếp đảm

Khi không có ý định tấn công, gây hại cho con người, lưỡi của chúng hoàn toàn vô hại
Khi không có ý định tấn công, gây hại cho con người, lưỡi của chúng hoàn toàn vô hại.

Đến đây, chắc nhiều người sẽ thắc mắc, khi mèo hay những loài mãnh thú được thuần hóa liếm vào con người, liệu da người có bị cào xước hay không. Thực tế, có một số người cho rằng chỉ cần liếm qua thôi, những mãnh thú họ Mèo lớn cũng có thể khiến con người xước da chảy máu.

Tuy nhiên, không có ai thử nghiệm điều đó, vì điều này chỉ có thể xảy ra khi những mãnh thú này có địch ý với con người, ở trạng thái đi săn, đang ăn uống.

Ngược lại, khi không có ý định tấn công, gây hại cho con người, lưỡi của chúng hoàn toàn vô hại. Điều này được chứng minh bởi những người nuôi hổ. Họ đều bị những con hổ liếm qua thế nhưng không hề bị thương.

Cập nhật: 22/02/2019 Theo kienthuc
  • 4,73
  • 12.851

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook