Con trăn đang thu hút nhiều sự quan tâm lúc này: Con mồi không thể "ngừng cười" mà chết

  •  
  • 1.956

Mới đây trên một trang Facebook lớn đã đăng tải một hình ảnh về một con trăn có vẻ ngoài khá ngờ nghệch thu hút sự quan tâm bình luận của rất nhiều người (Xem ảnh dưới). Theo đó, tiêu đề của bài đăng cho hay:

"Tôi tin lý do duy nhất mà loài Trăn cát Ả Rập này sống đến tận hôm nay là vì con mồi của nó không thể ngừng cười nên quên mất việc chạy thoát". Tất nhiên đây chỉ là một nhận định hài hước mà thôi, vậy sự thật về loài trăn khiến con mồi "không thể ngừng cười" là gì?

Trăn cát Ả Rập
Trăn cát Ả Rập. (Ảnh: TOP TROLL)

Trăn cát Ả Rập (Tên khoa học: Eryx jayakari) là một loài trăn đặc hữu của Bán đảo Ả Rập và Iran, nơi chúng dành cả ngày chôn vùi trong cát. Chỉ khi màn đêm buông xuống thì loài trăn này mới xuất đầu lộ diện để kiếm ăn.

Với kích thước khá khiêm tốn so với các loài trăn khác (chiều dài trung bình khoảng 64cm) và không có nọc độc thì trăn cát vô hại với con người. Chúng chỉ ăn thịt các loài động vật nhỏ như thằn lằn, kỳ đà, chuột,...

Một điều đặc biệt của loài trăn này so với các loại trăn khác là chúng chỉ đẻ trứng, ngoài ra loài trăn này có phần đầu chẳng hề giống bất cứ loại trăn nào khác. Thay vào đó cặp mắt đặc biệt nằm ngay trên đỉnh đầu còn khiến chúng trông khá... buồn cười!

Trăn cát có kích thước khá khiêm tốn, nó không có độc, vô hại với con người.
Trăn cát có kích thước khá khiêm tốn, nó không có độc, vô hại với con người.

Đầu của trăn Ả Rập rất nhỏ được bao phủ bởi các mảnh vảy, trong khi đó phần mõm lại bè ra như cái thuổng đào đất. Thực tế thì chúng cũng có chức năng tương tự để giúp trăn cát đào cát tìm nơi trú ẩn, phục kích.

Trăn cát có màu cơ thể sáng vàng để thích nghi với môi trường nóng cũng như giúp chúng ngụy trang trong cát, trên mặt lưng có những sọc tối màu (nâu hoặc đỏ) trải dài theo cơ thể, phần bề mặt bụng lại có màu cam, vàng hoặc nâu.

Trong Sách đỏ của IUCN, chúng hiện được phân loại trong nhóm Ít quan tâm.

Cập nhật: 08/12/2021 Theo Pháp luật&bạn đọc
  • 1.956

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook