Điều trị mụn trứng cá bằng virus

  •  
  • 1.014

Các nhà khoa học tại Mỹ phát hiện có thể dùng thể thực khuẩn - những vi rút có khả năng tiêu diệt vi khuẩn - để điều trị mụn trứng cá ở trẻ vị thành niên, theo Daily Mail.

Vi khuẩn Propionibacterium acnes (vi khuẩn P) bình thường vẫn tồn tại trên da người. Tuy nhiên, số lượng vi khuẩn này tăng lên đáng kể ở tuổi dậy thì, làm viêm nhiễm da và gây nên mụn trứng cá.

Mụn trứng cá ở trẻ vị thành niên đã có thể được điều trị hiệu quả hơn
Mụn trứng cá ở trẻ vị thành niên đã có thể được điều trị hiệu quả hơn

Thuốc kháng sinh có thể điều trị mụn trứng cá một cách hiệu quả. Tuy nhiên, do đã xuất hiện chủng vi khuẩn P kháng thuốc nên rất cần có phương pháp điều trị hiệu quả hơn.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trường đại học Pittburgh và Trường đại học California (Mỹ) tiến hành nghiên cứu bộ gien của 11 thể thực khuẩn - những vi rút có khả năng tấn công và tiêu diệt vi khuẩn.

Đối tượng nghiên cứu là những trẻ vị thành niên không có và có mụn trứng cá.

Các nhà khoa học lấy thể thực khuẩn và vi khuẩn P từ các đối tượng và phân tách chúng. Sau đó, họ sắp xếp trình tự bộ gene của các thể thực khuẩn.

Họ nhận thấy ADN (phân tử mang thông tin di truyền mã hóa) của các thể thực khuẩn giống nhau đến 85%.

Tất cả các thể thực khuẩn đều chứa một gene tạo ra protein gọi là endolysin. Protein này có thể tiêu diệt được vi khuẩn gây mụn trứng cá.

Tiến sĩ Graham Hatfull từ Đại học Pittsburgh tại Mỹ, người tiến hành nghiên cứu cho biết: "Kết quả nghiên cứu cho thấy có thể điều trị mụn trứng cá bằng phương pháp mới. Theo đó, các thể thực khuẩn hoặc các thành phần từ thể thực khuẩn có thể được dùng để tiêu diệt vi khuẩn gây mụn trứng cá”.

Theo Thanh Niên
  • 1.014

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook