Điều trị thành công ca ung thư máu bằng tế bào gốc

  •   4,52
  • 1.680

Sau 2 tháng tiến hành ghép thành công tế bào gốc cùng loại, điều trị bệnh máu trắng tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, ngày 15/7 bệnh nhân Nguyễn Thị Lan (21 tuổi, sinh viên trường ĐH Y Hải Phòng) đã được xuất viện.

Bệnh nhân là Nguyễn Thị Lan 21 tuổi, quê Bắc Ninh (sinh viên Trường ĐH Y Hải Phòng) mắc bệnh máu trắng (ung thư máu). Đầu năm 2008, khi Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương chọn bệnh nhân để thực hiện ca ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại đầu tiên, Lan có người chị gái có các chỉ tiêu hoà hợp mình nên em đã được chính thức chọn.

Ngày 31/5/2008, bệnh nhân được truyền tế bào gốc tạo máu lấy từ người chị gái ruột sau một quá trình điều trị hóa chất giảm các tế bào ung thư.

Sau đó bệnh nhân được truyền 5 đơn vị khối hồng cầu và 5 đơn vị khối tiểu cầu gạn tách từ một người cho bằng phương pháp dùng tia xạ lọc bạch cầu.

Sau năm ngày điều trị bạch cầu bắt đầu giảm và sau 10 ngày lượng bạch cầu đã trở về trạng thái bình thường. Bệnh nhân có biểu hiện sốt và bệnh ghép chống chủ (tế bào được ghép chống lại cơ thể) gan bàn tay và chân nổi nốt đỏ. Bệnh nhân được điều trị thuốc kháng sinh và ức chế miễn dịch trong suốt thời gian điều trị là 100 ngày theo quy định.

Bệnh nhân Lan trong quá trình điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. (Ảnh: Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương)

Xét nghiệm của bệnh nhân đã được gửi sang Viện Sức khỏe Hoa Kỳ với tủy đồ hoàn toàn bình thường, không tìm thấy tế bào ung thư. Bệnh nhân đã xuất viện ngày 10/07 trong tình trạng khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong 3 tháng tới, Lan vẫn phải được theo dõi, khám và xét nghiệm mỗi tuần/lần.

Điều kiện ghép tủy đồng loại, người hiến có 6 cặp gien cần thiết trùng với người nhận, cùng nhóm máu - Điều này chỉ có thể tìm được ở người hiến là anh chị em ruột. Để điều trị cho Lan, Viện đã huy động 300 tình nguyện viên cùng nhóm máu bệnh nhân Lan để lấy máu khi cần thiết.

Sau thành công của ca ghép này, Viện sẽ tiếp tục điều trị ca thứ hai, bệnh nhân Lê Minh Nguyệt, 24 tuổi. Cả 2 ca này đều được điều trị miễn phí với nguồn kinh phí của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Lan (trái) và chị ruột. (Ảnh: Ngọc Huyền)

Theo Lệ Hà - Minh Nguyệt (Vietnamnet)
  • 4,52
  • 1.680

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook