Đỉnh núi từng là "nóc nhà Thụy Điển" ngày càng lùn đi do khí hậu nóng lên

  •  
  • 121

Các đo đạc mới từ những nhà khoa học ở Thụy Điển cho thấy Kebnekaise, ngọn núi cao nhất của Thụy Điển, đang biến đổi khi đối mặt với sự nóng lên không ngừng của Trái đất. Họ cho biết đỉnh phía nam có sông băng của Kebnekaise, từ lâu nổi tiếng là điểm cao nhất ở Thụy Điển, đang thu hẹp lại mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ, đây là điều chưa từng có trong lịch sử gần đây.

Đỉnh núi sông băng phía nam, được gọi là Sydtoppen, cao tới 2.120 m trên mực nước biển vào năm 1968.

Sau đó, độ cao của đỉnh băng đã dao động do một loạt điều kiện thời tiết và khí hậu, bao gồm cả các yếu tố lượng mưa - nhưng kể từ cuối những năm 1990, quỹ đạo đi xuống tổng thể đã trở nên rõ ràng.

Sydtoppen năm 1997.
Sydtoppen năm 1997.

Năm 1996, đỉnh phía nam giảm độ cao còn 2.118 m, nhưng tiếp tục giảm xuống 2.110 m vào năm 1998. Năm 2011, nó giảm xuống dưới 2.100 m - chạm mức 2.099,7 - và kể từ đó xu hướng này tiếp tục.

Vào năm 2018, đỉnh phía nam đã mất danh hiệu là điểm cao nhất của Thụy Điển vào tay đỉnh phía bắc của Kebnekaise, nơi có nhiều đá, do đó địa hình ổn định, nhưng sự suy giảm của đỉnh phía nam vẫn không hề thuyên giảm.

Các phép đo mới được chia sẻ bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Stockholm cho thấy Sydtoppen hiện đang ở độ cao 2.094,6 m so với mực nước biển - và các nhà nghiên cứu không hề khó hiểu về lý do tại sao điều này lại xảy ra.

Một nhà nghiên cứu đo độ cao trên đỉnh phía nam Kebnekaise vào ngày 14 tháng 8 năm 2021.
Một nhà nghiên cứu đo độ cao trên đỉnh phía nam Kebnekaise vào ngày 14 tháng 8 năm 2021.

Nhà băng học Per Holmlund từ Trạm nghiên cứu Tarfala của Đại học Stockholm cho biết: “Sự thay đổi độ cao là một dấu hiệu về phản ứng của sông băng đối với khí hậu ấm lên ở Thụy Điển.”

Trong một nghiên cứu mới trình bày chi tiết lịch sử quan sát độ cao và những thay đổi của sông băng tại Kebnekaise, các nhà nghiên cứu cho biết dữ liệu cho thấy "sự định hình lại phức tạp của khối lượng băng ở đỉnh" và đang chứng kiến mức thấp kỷ lục.

Cập nhật: 26/08/2021 Theo Pháp luật và bạn đọc
  • 121

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook