Đồ bơi, lặn chống lạnh lấy cảm hứng từ động vật

  • 1.427

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ đang nghiên cứu chế tạo một bộ quần áo mặc dưới nước - lấy cảm hứng từ những loài động vật như hải ly, với thiết kế đặc biệt giúp giữ ấm ở dưới nước và nhanh khô ráo.

Nhà khoa học Anette Hosoi của MIT đã nảy ra ý tưởng nghiên cứu này khi tham dự một sự kiện trình diễn công nghệ thể thao ở Đài Loan (Trung Quốc) năm 2015 và nhận thấy nhu cầu trang phục giữ ấm khi lặn rất lớn.

Một vật liệu đặc biệt được dùng để chế tạo bộ đồ lặn giữ ấm.
Một vật liệu đặc biệt được dùng để chế tạo bộ đồ lặn giữ ấm. (Ảnh: Qzprod).

Ông Hosoi đã liên hệ với đồng nghiệp là Alice Nasto để nghiên cứu tạo ra loại quần áo đặc biệt này, đặc biệt hướng tới việc sử dụng các vật liệu tự nhiên để chế tạo bộ đồ lặn ướt cho những người lướt sóng vì họ thường xuyên tiếp xúc với các môi trường khác nhau là nước và không khí.

Nasto tập trung vào các động vật có vú nửa sống dưới nước như hải ly. Loài này thường xuyên ở dưới nước, nhưng không có lớp mỡ dày như cá voi hay hà mã để giữ ấm. Vậy tại sao chúng có thể chống lại cái lạnh? Tất cả là nhờ bộ lông với sự sắp xếp từng sợi theo cách đặc biệt giúp tạo ra một "bẫy không khí".

Nhóm nghiên cứu thử tạo ra bộ quần áo theo nguyên lý tương tự. Họ làm khuôn mẫu cho các bề mặt lông, sau đó dùng phần mềm chuyên dụng để điều chỉnh kích thước mỗi sợi và khoảng cách giữa chúng cho đến khi có phương án tối ưu.

Bằng cách thử nghiệm việc bố trí khoảng cách và độ dài của sợi lông, các nhà nghiên cứu tin tưởng có thể xác định kết cấu phù hợp với tốc độ lặn và tối đa hóa khu vực khô của bộ đồ, giúp người bơi, lặn giữ cơ thể ấm áp khi ở dưới nước. Nghiên cứu này còn có thể ứng dụng trong sản xuất sơn công nghiệp cho những bề mặt ngập trong polymer lỏng để tạo lớp phủ bảo vệ đồng đều.

Cập nhật: 17/10/2016 Theo khoahocphattrien
  • 1.427

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook