Đo được tốc độ xoay của thiên hà

  •  
  • 2.324

Các nhà thiên văn học Mỹ đã dùng kính viễn vọng không gian Hubble để có thể lần đầu tiên quan sát được tốc độ xoay của một thiên hà.

Dựa trên chuyển động theo chiều kim đồng hồ của các ngôi sao, phần trung tâm của thiên hà láng giềng có tên Đám mây Magellan Lớn (LMC) hoàn tất một vòng xoay trong mỗi 250 triệu năm, theo Space.com dẫn báo cáo của Viện Khoa học Kính thiên văn Không gian.

Đo được tốc độ xoay của thiên hà
Hubble cho phép giới thiên văn đo được tốc độ xoay của thiên hà - (Ảnh: NASA/ESA)

Nhà khoa học Roeland van der Marel của viện trên và Nitya Kallivayalil của Đại học Virginia (Mỹ) đã sử dụng Hubble để đo được tốc độ chuyển động trung bình của hàng trăm ngôi sao khác nhau của thiên hà LMC, cách chúng ta 170.000 năm ánh sáng.

Những thiên hà hình đĩa như LMC và Dải Ngân hà thường xoay như đèn kéo quân.

Trước đây, giới thiên văn học đã tính toán tốc độ xoay của thiên hà bằng cách quan sát những thay đổi nhỏ trong quang phổ của các ngôi sao trong thiên hà.

Tuy nhiên, đến nay Hubble là kính viễn vọng duy nhất có thể quan sát được cụ thể sự chuyển động của một thiên hà, nhờ vào khả năng chụp được hình ảnh có độ phân giải cực sắc nét, khả năng ổn định hình ảnh và thời gian dài hoạt động trong không gian.

Theo Thanh Niên
  • 2.324

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook