Đổ xô đi mua đậu Lào hút nọc độc, chuyên gia nói cẩn thận kẻo "tiền mất tật mang"

  • 739

Được quảng cáo như "thần dược" hút nọc độc nên dù được giao bán với giá khá "chát"- từ 30.000-50.000 đồng/hạt, đậu Lào vẫn được nhiều mẹ bỉm sữa lùng mua để phòng khi dùng đến. Vậy đậu Lào có thực sự tốt như lời đồn thổi?

Thời gian gần đây, đậu Lào là một trong những "hot trend" được mẹ bỉm sữa lùng mua vì những công dụng bất ngờ của nó. Trên mạng xã hội, đậu Lào được chào bán với những lời có cánh, có thể hút nhanh được tất cả các loại nọc độc, chữa được mụn nhọt, có tác dụng làm lành các vết thương do côn trùng, rắn, rết, chó dại cắt, ong đốt…

Đậu Lào được quảng cáo là có tác dụng làm lành các vết thương do côn trùng, rắn, rết... cắn.
Đậu Lào được quảng cáo là có tác dụng làm lành các vết thương do côn trùng, rắn, rết... cắn.

Trên một trang Facebook bán hạt đậu Lào cũng hùng hồn khẳng định: “Nếu là côn trùng bình thường căn như muỗi, kiến, ong thì dùng hạt đậu hút độc sẽ khỏi ngay. Còn nếu là các loài có chất độc cực mạnh như rắn, rết, hoặc chó dại cắn thì hạt đậu có tác dụng sơ cứu, hút nọc độc tạm thời. Cách dùng hạt đậu khá đơn giản, chỉ cần tách đôi hạt ra, nhấm một chút nước bọt (không được nuốt hạt vào bụng) rồi đắp hạt lên vết cắn rồi băng lại. Hạt sẽ có tác dụng tự hút nọc độc ra khỏi cơ thể người bị cắn”.

Một facebook khác bán hạt đậu Lào cũng khẳng định: “Hạt đậu Lào có thể hút được tất cả các loại nọc độc của côn trùng, rắn, rết, chó, mèo... Khi bị cắn, chỉ cần cho vào miệng cắn đôi hạt đậu, đắp vào chỗ vết thương bị cắn. Nếu có độc hạt sẽ hút chặt vào phần vết thương, khi nào hút hết độc hoặc mủ mụn nhọt thì nó sẽ tự nhả ra".

Facebook này cũng cho biết, hạt đậu Lào dùng được cho mọi đối tượng từ người già đến trẻ nhỏ. Nếu vết cắn có độc thì hạt đậu Lào sẽ hút được 60-70% nọc độc nên khi bị cắn có thể sơ cứu bằng hạt đậu trước khi đưa tới bệnh viện chữa trị.

Chính vì những công dụng tuyệt vời như quảng cáo nên giá hạt đậu Lào không hề rẻ thậm chí khá đắt đỏ, giá một hạt lên tới 30.000-50.000 đồng/hạt và nếu mua nhiều theo kg thì sẽ là 6 triệu đồng/kg.

Vì được quảng cáo có khả năng hút độc như “thần dược” nên dù đắt đỏ, hạt đậu Lào vẫn được rất nhiều người đặc biệt là các chị em phụ nữ tìm mua để làm phương thuốc dự phòng trong nhà.

Hạt đậu Lào to bằng ngón tay cái
Hạt đậu Lào có hình dáng khá giống hạt đậu đen nhưng nhưng kích thước to bằng đầu ngón tay cái.

Trao đổi với PV, Lương y Bùi Hồng Minh, Chủ tịch Hội đông y Ba Đình (Hà Nội) cho biết, ông đã nghe nói về hạt đậu Lào này có tác dụng hút nọc độc và chữa trị mụn nhọt. Tuy nhiên, những thông tin đó chỉ là thông tin lưu truyền trong dân gian, được người này truyền tai người khác.

Ở Việt Nam, chưa có cuốn sách nào viết về công dụng của hạt đậu Lào, thế nên chưa thể kiểm chứng được công dụng của nó.

Lương y Bùi Hồng Minh cũng khuyến cáo, theo kinh nghiệm dân gian hay còn gọi là chữa mẹo, hạt đậu Lào có thể có tác dụng với người này nhưng không có tác dụng với người kia, kiểu như là chỉ hợp với cơ địa của một số người. Do đó, trước khi mua mọi người cần phải cẩn trọng kẻo tiền mất tật mang.

Cập nhật: 25/07/2018 Theo ĐSVN
  • 739

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook