Đoàn tàu nhanh nhất thế giới sắp hoạt động tại Trung Quốc

  •  
  • 2.175

Đoàn tàu nối thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải đạt vận tốc lên tới 350 km/h sẽ được Trung Quốc đưa vào hoạt động trong tháng 9.

South China Morning Post cho biết những con tàu mang tên Fuxing sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 21/9. Đoàn tàu được đặt tên theo một trong những mục tiêu lớn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo kế hoạch, những con tàu sẽ di chuyển với vận tốc 350km/h và chỉ mất 4 giờ 55 phút để đi từ Bắc Kinh tới Thượng Hải. Hành khách sẽ phải trả 83 USD cho vé hạng phổ thông.

Cận cảnh đoàn tàu siêu tốc Bắc Kinh - Thượng Hải.
Cận cảnh đoàn tàu siêu tốc Bắc Kinh - Thượng Hải. (Ảnh: SCMP).

Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã thử nghiệm vận tốc 350km/h trên một số đoạn của hành trình Bắc Kinh - Thượng Hải vào tháng trước. Kết quả thử nghiệm khiến họ tin rằng đoàn tàu sẽ hoạt động ở vận tốc lớn hơn trong tương lai. Tân Hoa xã cho biết vận tốc tối đa của đoàn tàu này có thể lên tới 400km/h.

Bắc Kinh - Thượng Hải là một trong những hành trình phổ biến nhất của người dân Trung Quốc với lượng khách đạt mức 600 triệu người hàng năm.

Trước đó, Bắc Kinh kêu gọi nỗ lực bảo vệ công nghệ tàu siêu tốc hình viên đạn, sau khi Mỹ khởi động cuộc điều tra nhằm vào các hoạt động thương mại bất hợp pháp của Trung Quốc.

Từ năm 2004, công nghệ tàu siêu tốc Trung Quốc đạt nhiều bước tiến bằng cách hợp tác với các nước dẫn đầu công nghệ này là Đức, Pháp và Nhật Bản. Các đối tác nước ngoài ký hợp đồng chuyển giao công nghệ với chính phủ Trung Quốc, cho phép họ tiếp cận thị trường tỷ dân.

Trung Quốc tập trung phát triển tàu siêu tốc trong khoảng 10 năm qua, kể từ khi đoàn tàu siêu tốc đầu tiên giữa Bắc Kinh và Thiên Tân được khai trương vào năm 2008.

Tính tới cuối năm 2016, Trung Quốc sở hữu khoảng 22.000km đường sắt siêu tốc, chiếm 2/3 độ dài đường sắt siêu tốc toàn cầu. Con số này dự tính sẽ tăng lên 30.000km trước năm 2020.

Cập nhật: 25/09/2017 Theo Zing
  • 2.175

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook