Đọc bài viết này xong, bạn sẽ không dám bật nắp lon nước "tu ừng ực" ngay đâu

  • 4,33
  • 10.576

Theo các chuyên gia cho rằng, bạn nên từ bỏ thói quen uống trực tiếp nước từ lon ngay từ hôm nay để tránh những nguy hại về sức khỏe.

Uống bia hay nước ngọt bằng lon không phải là hình ảnh quá xa lạ gì với nhiều người. Hơn thế, do quá khát, bạn thường lôi ngay lon nước từ tủ lạnh hay tủ ra, bật nắp và thưởng thức luôn phải không?

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, bạn nên từ bỏ thói quen này ngay từ hôm nay để tránh những nguy hại về sức khỏe.

Uống trực tiếp nước từ lon là thói quen có hại có sức khỏe.
Uống trực tiếp nước từ lon là thói quen có hại có sức khỏe.

Cụ thể, tất các những chiếc lon trong quá trình tạo ra hay đem phân phối dù được bao phủ bởi một lớp nilon phía ngoài. Tuy nhiên, dù được phủ thế nào thì bạn không thể tránh được những lớp bụi, bẩn, vi khuẩn xâm nhập phía ngoài của lon nước.

Và bạn thường dùng khăn, hay giấy để làm sạch chúng trước khi uống phải không? Đây là một ý tưởng cũng như thói quen tốt. Nhưng trên thực tế, dù bạn có lau đi chăng nữa thì vi khuẩn, bụi vẫn len lỏi ở cạnh của nắp lon rồi.

Không những thế, bạn có chắc tay mình đã đủ sạch trước khi để đống vi khuẩn trên lon và bàn tay giao lưu với nhau?

Bạn biết không, trên tay chúng ta thường xuyên ẩn chứa tới 150 loại vi khuẩn khác nhau. Đây là kết luận được đưa ra bởi các nhà khoa học thuộc ĐH Colorado (Mỹ).

Nghiên cứu cũng chỉ ra, bàn tay của phụ nữ chứa lượng vi khuẩn gấp đôi của đàn ông do có độ pH cao, nồng độ axit thấp. Ngoài ra, sự khác biệt trên còn do sự khác nhau giữa tuyến mồ hôi, tuyến dầu và bã nhờn khác nhau giữa phụ nữ và nam giới. Một trong những vi khuẩn "định cư" nhiều nhất là khuẩn E-coli, khuẩn que Salmonella, vi khuẩn Listeria gây bệnh đường ruột và vô số trực khuẩn khác...

Nên sử dụng ống hút hoặc rót ra cốc sạch để tránh việc tiếp xúc trực tiếp vi khuẩn từ miệng.
Nên sử dụng ống hút hoặc rót ra cốc sạch để tránh việc tiếp xúc trực tiếp vi khuẩn từ miệng.

Do đó, lời khuyên của các chuyên gia dành cho bạn trước khi bật nắp và thưởng thức lon bia hay nước ngọt đó là:

  • Làm sạch phần miệng của của lon nước một cách kĩ lưỡng, cả phía trong và phía ngoài.
  • Hãy chắc chắn lon nước không bị biến dạng, gỉ sét, thủng hay rò rỉ nước ra ngoài... Nếu có lỗ hở, rất có thể lon nước của bạn bị nhiễm khuẩn nặng hơn.
  • Và trên hết là bạn phải rửa tay sạch sẽ trước khi bật nắp lon.

Dẫu vậy, các chuyên gia cho rằng, bạn nên sử dụng ống hút hoặc rót ra cốc sạch để tránh việc tiếp xúc trực tiếp vi khuẩn từ miệng.

Cập nhật: 24/02/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 4,33
  • 10.576

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook