Động đất 7 độ ở Nhật, ít nhất 2 người thiệt mạng

  •  
  • 124

Sáng hôm qua, một trận động đất mạnh 7 độ richter đã làm rung chuyển miền bắc Nhật, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Được biết động đất đã gây lở đất và đánh sập một cây cầu.

Tuy nhiên, không có nguy cơ xảy ra sóng thần. Theo cơ quan khảo sát địa chấn của Mỹ, tâm chấn nằm ở quận Akita, cách bắc thành phố Sendai 100km và dưới độ sâu 10km.

Động đất đã làm rung chuyển các tòa nhà trong các thị trấn gần đó, và cả ở thủ đô Tokyo, cách nam Akita 390km. Sau trận động đất, tất cả các tàu cao tốc trong vùng đều tạm ngưng hoạt động và 29.000 hộ gia đình bị cắt điện.

Theo các nhà chức trách, hai nhà máy điện hạt nhân trong vùng không bị ảnh hưởng. Một trận động đất vào năm ngoái ở miền trung Nhật đã khiến rò rỉ một lượng phóng xạ nhỏ ở nhà máy hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa.

Được biết, các nhà địa chấn học đã phát được lệnh cảnh báo sớm ngay trước khi trận động đất xảy ra vào khoảng 8h45 sáng nay.

Hình ảnh trên đài truyền hình NHK của Nhật cho thấy các máy quay an ninh ở Sendai rung lên bần bật trong vòng khoảng 30 giây.

Sau đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Nobutaka Machimura tại Tokyo cho hay một người đã thiệt mạng vì lở đất ở thành phố Iwaki, thuộc quận Fukushima. Một người khác cũng thiệt mạng ở quận Iwate, gần tâm chấn, do người này bỏ chạy khỏi một tòa nhà và bị xe tải đâm. Ông cũng cho biết 1 trong số 8 người bị thương đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Theo đài truyền hình Nhật, 4 người bị thương nặng ở sân bay tại Sendan, khi chiếc xe buýt chở họ bị chao đảo. Trẻ em và ít nhất 1 giáo viên cũng bị thương khi các tấm cửa kính ở một trung tâm chăm sóc trẻ em tại Oshu bị vỡ.

Một số hình ảnh sau vụ động đất:

Trang Thu (Theo AP, BBC, Dân Trí)
  • 124

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook