Động đất mạnh 6,1 độ Richter xảy ra tại Indonesia

  • 250

Cơ quan nghiên cứu Địa lý Mỹ (USGS) cho biết, một trận động đất mạnh 6,1 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi tỉnh Sumatra của Indonesia vào hồi 22 giờ 42 phút đêm 26/1 (giờ địa phương - 15 giờ 42 phút GMT).

Tâm chấn của vụ động đất sâu 26km dưới đáy biển, cách khu vực Sibolga của Sumatra khoảng 230km về phía Tây.

Hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại. Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương có trụ sở tại Hawaii không đưa ra cảnh báo sóng thần.

Indonesia nằm trên "Vành đai lửa Thái Bình Dương"- nơi tiếp giáp các mảng lục địa, vì vậy động đất thường xuyên xảy ra ở đất nước vạn đảo này, đặc biệt là ở Sumatra.

Trong khi đó, cùng ngày, nhà chức trách Nam Phi kêu gọi người dân nước này tăng cường nỗ lực phòng chống hậu quả của mưa lớn liên tiếp và bão trong những tháng qua.

Mưa lớn bất thường do ảnh hưởng của hiện tượng La Nina từ giữa tháng 12/2010 đã phá hủy hàng nghìn ngôi nhà và trang trại ở Nam Phi. 33 khu vực thành thị thuộc tám trong tổng số chín tỉnh của Nam Phi đã phải gánh chịu sự phá hoại của thiên tai.

Cơ quan dự báo thời tiết Nam Phi cho biết, tác động của hiện tượng La Nina hiện nay rất mạnh, tuy nhiên sẽ suy yếu vào khoảng tháng Năm và tháng Sáu.

Cơ quan này cũng cảnh báo mưa lớn bất thường có thể xảy ra ở các nước thuộc khu vực Nam châu Phi (trong đó có Zambia, Zimbabwe, Botswana, Malawi, Namibia và Mozambique), sau đó di chuyển lên khu vực phía Bắc, gây ảnh hưởng ở Cộng hòa dân chủ Congo.

Cập nhật: 28/01/2011 Theo Thông tấn xã Việt Nam
  • 250

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook