Đồng hồ sinh học báo hiệu giờ ăn

  •  
  • 278

Giống như đồng hồ báo thức trong cơ thể, dựa vào mặt trời để thông báo cho chủ nhân biết khi nào thì đi ngủ, bạn cũng có một chiếc đồng hồ "thức ăn" nhắc nhở bạn khi nào thì ăn.

Trong một nghiên cứu mới, nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ và Nhật cho biết họ đã phát hiện gene ở chuột đóng vai trò giúp đỡ đồng hồ "thức ăn" tiếm quyền đồng hồ báo thức khi cần thiết. Kết quả có thể giúp các nhà khoa học điều chỉnh các đồng hồ trong cơ thể để giúp người béo phì giảm cân.

Các nhà khoa học từ lâu vẫn biết về chiếc đồng hồ báo thức sinh học 24 giờ, điều chỉnh chu kỳ ngủ thức theo chu kỳ ngày đêm. "Đó là chiếc đồng hồ thần kỳ, khống chế mọi thứ khác dưới điều kiện bình thường", tiến sĩ Masashi Yanagisawa tại Đại học Texas nói.

Tiến sĩ Masashi Yanagisawa

Tiến sĩ Masashi Yanagisawa

Nhưng gần đây, các nhà khoa học đã nhận ra một loại đồng hồ "thức ăn" khác. Trong nghiên cứu mới, nhóm cố gắng tìm hiểu nó hoạt động thế nào bằng cách biến đổi chu kỳ ăn uống của chuột.

Chuột là loài hoạt động ban đêm và thường ăn vào lúc trời tối. Nhưng các nhà khoa học điều chỉnh mô hình ăn uống của chúng bằng cách chỉ để thức ăn xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn vào ban ngày.

Kết quả là, con chuột thay đổi mô hình thức ngủ sau vài tuần, dần trở thành loài hoạt động ban ngày. Các con chuột cũng gia tăng hành vi thức giấc và tìm kiếm thức ăn ngay trước khi đồ ăn có mặt.

Qua phân tích não chuột, nhóm tìm thấy một số gene nhất định được bật vào giờ ăn. Rõ ràng, những gene này đã tiếm quyền một số gene khác vốn có chức năng thông báo con chuột nên đi ngủ vào ban ngày. "Đồng hồ "thức ăn" thường ở trong trạng thái tĩnh. Nhưng trong thí nghiệm này, thức ăn trở nên quan trọng hơn ánh sáng. Con vật đột nhiên bỏ qua đồng hồ báo thức chủ đạo và đồng hồ 'thức ăn' nhảy vào hoạt động", Yanagisawa nói.

Theo Yanagisawa, bước tiếp theo là tìm hiểu đồng hồ này điều chỉnh sự thèm ăn và động lực ăn như thế nào, từ đó giúp những người béo phì có thể giảm cân.

M.T.

Theo Healthday, Vnexpress
  • 278

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook