Đồng hồ sinh học tác động cơ hội làm cha

  • 635

Không chỉ phụ nữ mà nam giới cũng có đồng hồ sinh học, khiến cơ hội làm cha của họ giảm dần kể từ khi bước vào độ tuổi trung niên – theo nghiên cứu được công bố tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ vừa qua tại bang Florida.

Phụ nữ thường có áp lực phải lập gia đình trước tuổi 40, khi cơ hội mang thai của họ (dù tự nhiên hay có sự can thiệp của công nghệ hỗ trợ sinh sản) bắt đầu giảm rõ rệt do số lượng và chất lượng trứng giảm. Nhưng nay, nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Trung tâm Y học Sinh sản Huntingdon ở Brazil cũng cho rằng đàn ông không nên chậm trễ kết hôn nếu muốn có con để bồng bế.

Nghiên cứu do Tiến sĩ Paula Fettback dẫn đầu đã phân tích kết quả của 570 ca điều trị hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) từ tháng 3-2008 đến tháng 4 năm nay. Để bảo đảm tuổi của người phụ nữ không ảnh hướng đến kết quả nghiên cứu, các chuyên gia chỉ sử dụng trứng của những phụ nữ trẻ và khỏe mạnh. Kết quả cho thấy so với nhóm đàn ông trẻ thực hiện IVF thành công, độ tuổi trung bình của nhóm đàn ông thụ tinh thất bại “cao rõ rệt” – 45 tuổi.

Phân tích sâu hơn, các chuyên gia phát hiện khi người chồng ở tuổi 41, cơ hội làm cho vợ của họ mang thai chỉ còn 60%. “Mỗi một tuổi tăng thêm, khả năng làm cha của nam giới giảm 7%”, Tiến sĩ Fettback cho biết. Ở tuổi 45 cơ hội có con của họ chỉ còn 35% và sẽ giảm nhiều hơn sau đó. “Trước xu hướng nhiều người đàn ông chọn sinh con khi lớn tuổi, việc hiểu rõ tác động của tuổi tác đến chất lượng tinh trùng trở nên hết sức quan trọng”, bà nói.

Một nghiên cứu khác được giới thiệu tại hội nghị cũng ủng hộ kết quả nói trên. Theo đó, chỉ có 35% con chuột đực “trung niên” thụ tinh thành công, trong khi tỷ lệ này ở những con chuột trẻ hơn là 75%. Không chỉ vậy, nhiều phôi thai do chuột già tạo ra cũng đã bị hư trong giai đoạn chuẩn bị làm IVF. Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Y học Sinh sản Colorado (Mỹ) cho rằng mặc dù nam giới sản xuất tinh trùng liên tục mỗi ngày, nhưng “cỗ máy” này có thể xuống cấp và trục trặc theo thời gian. Hơn nữa, những lỗi ở gien có thể truyền qua tinh trùng khi đàn ông già đi.

Trong khi đó, chuyên gia sản khoa Charles Kingsland ở Bệnh viện Phụ sản Liverpool (Anh) cho rằng chất lượng của trứng mới là yếu tố quyết định kết quả thụ thai, bởi theo ông, nam giới sản xuất tinh trùng mỗi ngày, còn phụ nữ thì sản xuất trứng có kỳ hạn. Ông khuyên những ông bố tương lai nên bảo vệ sức khỏe sinh sản bằng chế độ ăn uống khỏe mạnh, không hút thuốc lá, uống rượu vừa phải, thường xuyên vận động và tránh tắm nước nóng, vì tinh trùng khoái nước lạnh.

Nhưng dù sao đi nữa, các chuyên gia cũng khuyên đàn ông sinh con khi còn trẻ vẫn tốt hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy con của những ông bố lớn tuổi có nguy cơ cao bị khuyết tật ở tim, mắc bệnh tự kỷ, tâm thần phân liệt và động kinh, thậm chí có gấp đôi nguy cơ tử vong trước tuổi trưởng thành.

Cập nhật: 24/10/2011 Theo Daily mail, Báo Cần Thơ
  • 635

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook