Động vật hoang dã bị biến mất là do con người

  •   4,52
  • 1.692

Trong 40 năm qua, “dân số” các loài trên Trái đất đã giảm một nửa, một con số báo động và nghiêm trọng hơn nhiều so với các báo cáo trước đây.

Trong báo cáo "Chỉ số hành tinh sống" mới được công bố ngày 29/9, Hội động vật London (ZSL) cho biết trong 40 năm qua, “dân số” các loài động vật có vú, chim, bò sát, lưỡng cư và cá đã giảm trung bình 52%. Trong đó, “dân số” các loài cá nước ngọt giảm đến 76%.

Báo cáo - được thực hiện với sự hợp tác của Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã thế giới (WWF), nói con người đang chặt phá rừng với tốc độ nhanh hơn rừng kịp mọc lại, khai thác cá với số lượng nhiều hơn cá mới được sinh ra… và phát thải khí carbon nhiều hơn khả năng hấp thụ của rừng và các đại dương.

Động vật hoang dã bị biến mất là do con người
"Dân số" loài bướm giảm đến 90% trong 20 năm - (Ảnh: DailyMail)

Tại Ghana, dân số sư tử trong một khu bảo tồn đã giảm xuống 90% trong vòng 40 năm qua.

Tại Tây Phi, chặt phá rừng khiến voi rừng chỉ còn lại 6-7% môi trường sống quen thuộc.

Tại Nepal, do nạn săn bắn và bị mất môi trường sống, “dân số” loài hổ đã giảm từ 100.000 con xuống còn chỉ 3.000 con trong vòng một1 thế kỷ.

Theo BBC, dù là con số nào, có một sự thật hiển nhiên là động vật hoang dã đang tiếp tục biến mất do các hoạt động của con người.

"Quy mô của sự hủy diệt được nhấn mạnh trong báo cáo này là một tiếng chuông cảnh tỉnh tất cả chúng ta. Chúng ta cần phải quan tâm và có trách nhiệm, hành động để đảm bảo một tương lai lành mạnh cho cả con người và thiên nhiên”, David Nussbaum - giám đốc điều hành của WWF Anh nói, Daily Mail ngày 30/9 trích đăng.

Ông cũng nói người tiêu dùng có thể làm giảm tác động lên động vật hoang dã bằng cách chọn các sản phẩm bền vững, chẳng hạn chỉ mua cá, gỗ… có xác nhận của các đơn vị quản lý.

Ông cũng cho rằng người tiêu dùng có thể xem xét giảm tiêu thụ thịt và sữa.

Giáo sư Jonathan Baillie - giám đốc chương trình bảo tồn ZSL, nói mọi người nên suy nghĩ về tất cả mọi thứ mình làm, từ việc tái chế đến gây áp lực lên các nhà lãnh đạo chính trị và công nghiệp, và đưa con cái ra bên ngoài để các em kết nối lại với thiên nhiên, từ đó có ý thức giữ gìn, bảo vệ thiên nhiên…

Theo Tuổi Trẻ
  • 4,52
  • 1.692