Động vật trong vườn thú khó sinh nở?

  •  
  • 711

Trong vườn thú, nhiều động vật khó sinh nở hơn trong thế giới tự nhiên, nguyên nhân vì sao vậy?

Hổ trong vườn thú rất khó thực hiện giao phối vì không gian chật hẹp (Ảnh: aredarmy)
Từ khi được sinh ra động vật đã sống trong môi trường tự nhiên rộng lớn và nhiều màu sắc, chúng đã quen với môi trường sống hoang dã. Khi đưa chúng vào vườn thú, điều kiện sống tuy rất tốt, không có gì nguy hiểm nhưng chúng lại rất không thích ứng, từ đó làm ảnh hưởng đến sự sinh sôi nảy nở của chúng.

Ví như loài hổ cần phải có một nơi tương đối rộng rãi chúng mới có thể giao phối được, nhưng mảnh đất chật hẹp của vườn thú đã làm ảnh hưởng tới sự sinh sôi của chúng. Rất nhiều loài chim trong thời kỳ sinh sôi nảy nở, con trống cần quyến rũ con mái bằng bộ lông vũ đẹp, nó thường "biểu diễn múa hát" nhưng sau khi vào vườn thú, chúng lại "vô thanh vô sắc". Có loài chim thích ứng ở những nơi yên tính, nhưng ở nơi ồn ào như vườn thú thì không có được điều đó. Có không ít loài động vật khi đã được đưa vào vườn thú thì phát dục không tốt, đến lúc chết cũng không sinh nở được.

Vì vậy, trong vườn thú cho dù nhân viên quản lý có tâm huyết đến đâu thì một số loài động vật quý hiếm muốn sinh sôi nảy nở nhiều cũng khó. Vì lẽ đó hiện nay trên thế giới các nhà bảo vệ thiên nhiên và môi trường đã cố gắng rất nhiều trong việc xây dựng môi trường hoang dã trong vườn thú nhằm bảo tồn được giống nòi của các động vật quý hiếm.

H.T (Theo Hỏi đáp khoa học)
  • 711

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook