Đột biến ở H5N1 tại Thổ Nhĩ Kỳ

  •  
  • 276

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kết quả phân tích mẫu virut H5N1 từ hai nạn nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ đã cho thấy sự biến đổi ở một gien. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để kết luận liệu đột biến này có quan trọng hay không.

Một nhân viên đang bắt vịt để tiêu huỷ tại một làng nhỏ gần thị trấn miền Đông Dogubayazit, Thổ Nhĩ Kỳ

Đột biến trên, được phát hiện ở một trong hai mẫu xét nghiệm, cho phép H5N1 bám vào tế bào người dễ dàng hơn so với tế bào của gia cầm. Đây là sự thay đổi theo hướng virut sẽ có thể lây nhiễm sang người dễ dàng hơn so với hiện nay.

Nhà virut học Mike Perdue thuộc WHO cho biết: ''Chúng tôi cho rằng đây có thể là một bước nhỏ trong nỗ lực thích ứng với người của virut. Tuy nhiên, đột biến này mới chỉ được phát hiện ở một người và rất khó để đưa ra kết luận ngay''.

Perdue nói thêm, WHO không lo ngại về đột biến nói trên. Nguyên nhân là đột biến này đã được phát hiện trước đây, ở Hong Kong hồi năm 2003 và ở Việt Nam năm 2005.

Đột biến đó đã không tác động tới tiến trình bệnh cúm gia cầm, hành vi của virut hoặc hình thái lây nhiễm ở người.

Các loại virut cúm thường đột biến nhanh và các chuyên gia phải giám sát đột biến thường xuyên. Nhiều đột biến vô nghĩa hoặc chỉ xảy ra ở một nhóm nhỏ mẫu virut. Tuy nhiên, các chuyên gia đang theo dõi chặt chẽ H5N1 để phát hiện càng sớm càng tốt những đột biến quan trọng.

Trong khi đó, số ca H5N1 ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cao trong một thời gian ngắn và nguyên nhân đang được điều tra. Trong ngày 13/1, số người nhiễm H5N1 đã tăng từ 15 lên 18 người.

Tất cả những nạn nhân này có lẽ đã tiếp xúc gần gũi với gia cầm nhiễm bệnh. Mẫu bệnh phẩm của một số người đang được chuyển tới Anh để phân tích.

Theo VietNamNet
  • 276