Đột phá trong nghiên cứu tuyến mồ hôi nhân tạo

  •  
  • 418

Khi cơ thể bị bỏng nặng với diện tích lớn làm thế nào để giải quyết vấn đề đổ mồ hôi luôn là đề tài nan giải của giới khoa học.

Ảnh mang tính minh họa. (Nguồn internet)
Trong dự án "nghiên cứu cơ sở của điều trị tổn thương nặng và khôi phục cơ quan tổn thương" thuộc Chương trình 937 của nhà nước Trung Quốc, các nhà khoa học đã đạt được bước đột phá trong nghiên cứu tuyến mồ hôi nhân tạo.

Giáo sư Tưởng Kiến Tân - Chủ nhiệm dự án cho biết, các nhà khoa học đã đạt được đột phá lớn trong nghiên cứu thí nghiệm cơ chế tái tạo tuyến mồ hôi và công nghệ điều trị đối với những bệnh nhân tổn thương tuyến mồ hôi do bị bỏng hoặc bị thương.

Các nhà khoa học đã thông qua việc tiêm chủng hoặc cấy ghép tế bào gốc trưởng thành vào cơ thể để tạo ra cấu trúc tương tự như tuyến mồ hôi và làm cho tuyến mô hôi thực hiện chức năng bình thường.

Trên thế giới hiện trung bình mỗi năm có khoảng 100 triệu người trưởng thành bị thương hoặc bị tàn phế. Mặc dù những đối tượng này đã được điều trị phục hồi chức năng tuy nhiên di chứng để lại đa phần là bị tổn hại tuyến mồ hôi ở phần da với diện tích lớn.

Việc thiếu hụt tuyến mồ hôi gây ảnh hưởng xấu đối với chức năng điều tiết nhiệt độ và sự cân bằng muối khoáng trong cơ thể.

Theo vietnamplus
  • 418