Đợt thử nghiệm vắc xin sốt rét đạt kết quả khả quan

  •  
  • 374

Hãng sản xuất dược phẩm Anh GlaxoSmithKline (GSK) đặt mục tiêu sớm thương mại hóa loại vắc xin phòng sốt rét đầu tiên trên thế giới vào năm 2014 sau khi các cuộc thử nghiệm ở trẻ em châu Phi cho kết quả tích cực.

>>> Mỹ điều chế vắcxin miễn dịch 100% với bệnh sốt rét
>>> Đã chế ra vaccine sốt rét

Thông tin này được GSK công bố tại một hội thảo y tế tổ chức ở Durban (Nam Phi) ngày 7/10, với sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực phòng chống sốt rét.

Vắc xin có tên gọi RTS.S đã được thử nghiệm ở 11 vùng thuộc 7 quốc gia châu Phi với trên 15.000 trẻ em và trẻ sơ sinh được tiêm phòng. Kết quả cho thấy nó giúp giảm gần một nửa số ca mắc sốt rét ở trẻ em và khoảng một phần tư số ca ở trẻ sơ sinh.

Cụ thể, sau 18 tháng kể từ khi tiêm vắc xin, số trẻ em từ 17 tháng đến 5 tuổi giảm nguy cơ mắc sốt rét tới 46%; trẻ em sơ sinh từ 6 đến 12 tuần tuổi có cho kết quả thấp hơn với mức giảm 27%.

Đợt thử nghiệm vắcxin sốt rét đạt kết quả khả quan
Ảnh: multivu.prnewswire.com

GSK cho biết dựa trên kết quả thử nghiệm, họ sẽ đệ trình đơn đăng ký cấp phép lên Cơ quan quản lý thuốc châu Âu (EMA) vào năm 2014. Cũng theo GSK, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cơ quan phụ trách lĩnh vực y tế của Liên hợp quốc đã khuyến nghị nên sử dụng vắc xin RTS.S sớm nhất từ năm 2015 nếu được EMA cấp phép.

RTS.S là kết quả hợp tác giữa GSK và tổ chức "PATH Sáng kiến vắc xin phòng sốt rét" (MVI) với sự tài trợ của Quỹ Bill & Melinda Gates.

Phó Giám đốc phát triển sản phẩm của PATH David Kaslow cho rằng RTS.S sẽ là một công cụ hữu ích trong việc bảo vệ sức khỏe cho hàng triệu trẻ em ở châu Phi bên cạnh các biện pháp phòng chống sốt rét khác như màn chống muỗi, thuốc diệt côn trùng và thuốc chống sốt rét.

Mặc dù vậy, những hy vọng về việc RTS.S sẽ là loại vắcxin ngừa sốt rét tốt nhất dường như còn quá sớm khi giai đoạn thử nghiệm cuối cùng vào năm ngoái ở 6.537 trẻ sơ sinh chỉ cho kết quả khá khiêm tốn với khả năng phòng bệnh chỉ là 30%.

Ngoài ra, hiệu quả phòng bệnh cũng giảm theo thời gian. Sau một năm kể từ lúc tiêm vắc xin, khả năng phòng sốt rét thông thường và sốt rét ác tính ở trẻ em là 47% và 56%, ở trẻ sơ sinh lần lượt là 46 và 36%. Trong khi đó, sau 18 tháng, khả năng phòng sốt rét thông thường và sốt rét ác tính ở trẻ em chỉ còn là 46% và 36%, ở trẻ sơ sinh còn tương ứng 27% và 15%.

Khoảng 220 triệu người bị nhiễm sốt rét và gần 660.000 người tử vong mỗi năm trên thế giới, trong đó chủ yếu là trẻ sơ sinh tại các khu vực nghèo nhất ở phía Nam sa mạc Sahara. Các nhà khoa học cho rằng một loại vắc xin hiệu quả sẽ là chìa khóa để phòng ngừa căn bệnh này.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 374

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook