Dự án của NASA "bị phá hoại"

  •  
  • 685

Cơ quan không gian Mỹ hôm qua (26/7) bàng hoàng trước hai báo cáo gây sửng sốt và không liên quan tới nhau: Một liên quan tới lời tố cáo: phi hành gia say rượu trước khi bay. Tin còn lại từ chính NASA, một nhân viên của cơ quan đã phá hoại chiếc máy tính dự định chuyển lên trạm không gian quốc tế.

Đây chỉ là sự cố mới trong một năm có khởi đầu khó khăn của NASA, bắt đầu bằng vụ một nhà du hành vũ trụ bị bắt vì tấn công tình địch trong cuộc tình tay ba.

"Vấn đề này sẽ khiến thế giới bị chấn động. Tôi có thể nói với các bạn như vậy", cựu quan chức NASA Seymour Himmel nhận xét về những gì vừa xảy ra. "Sẽ có một cuộc điều trần ở Quốc hội mà các bạn không thể tránh được".

Tin tức về hai bê bối mới nổ ra cách nhau vài giờ lúc chiều qua. Báo Tuần Hàng không và Công nghệ vũ trụ đưa tin, một ủy ban đặc biệt chịu trách nhiệm kiểm tra sức khỏe phi hành gia cho hay, có hai trường hợp, các nhà du hành vẫn được phép bay sau khi các nhân viên giám sát bay và các phi hành gia khác cảnh báo, những người say rượu đặt ra lo ngại về an toàn.

Trạm vũ trụ ISS

NASA nói hư hỏng có thể sửa chữa được (Ảnh: BBC)

Ủy ban độc lập trên phát hiện được "có việc sử dụng quá mức chất cồn" trước khi bay dù việc uống rượu nằm trong quy định tiêu chuẩn 12h.

Một quan chức NASA xác nhận báo cáo với các chi tiết trên nhưng nói tất cả đều lấy tin từ phỏng vấn nặc danh và không có chứng minh. Quan chức này đề nghị giấu tên vì hôm nay NASA mới thảo luận về vấn đề sức khỏe.

Báo Tuần Hàng không không nói rõ những cáo buộc trên xảy ra vào lúc nào và cũng không nêu thông tin liệu nó có liên quan tới các phi hành gia hay các thành viên khác của phi hành đoàn.

Trong một cuộc họp báo thảo luận về việc phóng tàu con thoi ngày 7/8, chỉ huy chiến dịch không gian của NASA được đề nghị nhắc lại báo cáo về nhà du hành say rượu.

Người quản lý Bill Gerstenmaier sẽ chỉ nói ông chưa bao giờ thấy có một nhà du hành vũ trụ nào say sưa trước chuyến bay hoặc bị kỷ luật vì những hành động có liên quan. Tuy nhiên, ông Gerstenmaier lại đưa ra những tin tức khác. Quan chức này tiết lộ, một nhân viên làm cho nhà thầu phụ của NASA đã cắt dây của chiếc máy tính dự định đưa lên tàu con thoi Endeavour.

Nhà thầu phụ trên đã liên hệ với NASA khoảng 10 ngày trước đây khi họ biết được một máy tính khác bị cố ý phá hoại, ông Gerstenmaier nói. Nếu nhà thầu trên không phát hiện ra vấn đề, NASA cũng sẽ tìm thấy lỗi này khi thử nghiệm máy tính trước khi phóng tàu.

Quan chức trên từ chối phỏng đoán về động cơ của người phá hoại trên và cũng không nói vụ việc xảy ra lúc nào. Tuy nhiên, vấn đề không phát sinh ở Florida và cũng không liên quan tới cuộc đình công đang diễn ra tại Trung tâm vũ trụ Kennedy.

NASA hy vọng sẽ sửa xong máy tính để có thể đưa nó lên tàu cho đợt phóng vào tháng tới.

Hoài Linh

Theo BBC, AP, VietNamNet
  • 685

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook