Đưa chuột vào vũ trụ để giúp chúng ta tìm hiểu về cách sống sót trên sao Hỏa

  • 489

Những chú chuột phi hành gia này sẽ giúp chúng ta biết được môi trường không gian tác động đến cơ thể con người như thế nào.

Sáng thứ 6 này, SpaceX đã phóng tên lửa Falcon 9 từ Trạm Không quân Cape Canaveral của Florida và điểm đến của nó là trạm không gian ISS. Mặc dù đây là một tên lửa không người lái nhưng chuyến đi này có những hành khách rất quan trọng: 20 con chuột trong phòng thí nghiệm.

Theo Futurism, những chú chuột này là một phần của nghiên cứu từ Trung tâm Sleep and Circadian Biology (CSCB) của Đại học Northwestern. Theo kế hoạch, 10 chú chuột sẽ ở lại trên không gian 90 ngày trong khi 10 con còn lại sẽ trở về Trái Đất sau 30 ngày. Các nhà nghiên cứu muốn biết không gian ảnh hưởng như thế nào đến nhịp sinh học của chuột (quá trình sinh học xảy ra trong 24 giờ), microbiome (vi khuẩn và các vi sinh vật khác sống trong và trên cơ thể) và các quá trình sinh lý khác.

Đưa chuột lên ISS
20 con chuột hướng tới ISS cũng có những anh chị em giống hệt nhau sẽ sống trên Trái Đất tại một cơ sở nghiên cứu của NASA.

Nghiên cứu mới này được xây dựng dựa trên một công trình khác mà CSCB đã tiến hành trước đó: NASA's Twins Study. Đối với dự án này, phi hành gia Scott Kelly đã dành một năm trên trên trạm không gian quốc tế ISS, trong khi người anh sinh đôi Mark của anh (cũng là một nhà du hành vũ trụ) ở lại Trái Đất với vai trò điều khiển hoạt động thử nghiệm. Đầu năm nay, NASA đã công bố những phát hiện ban đầu từ nghiên cứu, rằng thời gian Scott ở trong không gian đã ảnh hưởng đến khoảng 7% gene của anh ta.

20 con chuột hướng tới ISS cũng có những anh chị em giống hệt nhau sẽ sống trên Trái Đất tại một cơ sở nghiên cứu của NASA. Ở đó, chúng sẽ được thử nghiệm với những điều kiện giống hệt như những anh chị em của mình trong không gian – cùng điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, chế độ hoạt động.

Mặc dù chuột và con người có đặc tính sinh học khác nhau nhưng người ta vẫn hi vọng nghiên cứu này sẽ giúp làm rõ hơn tác động không gian đối với cơ thể so với nghiên cứu "NASA's Twins Study" trước đây. Xét cho cùng, trong khi Scott ở trên trạm không gian ISS thì anh trai của anh ấy đang sống cuộc sống riêng trên Trái Đất và những thứ anh ta làm có thể tác động đến kết quả của cuộc nghiên cứu.

Chúng ta đã biết có vô số nguy cơ sức khỏe liên quan đến phơi nhiễm không gian như mất thị lực, ung thư, bệnh tâm lý. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa biết rõ khoảng thời gian dài ngắn ở trong không gian tác động đến con người như thế nào. Một chuyến hành trình đến sao Hỏa có thể mất vài năm. Vì vậy, chúng ta phải biết được thời gian trong vũ trụ tác động đến con người như thế nào trước khi quyết định có thực hiện chuyến du hành hay không?

Mặc dù 90 ngày không phải là thời gian quá dài, nhưng nó cũng tương đương với 9 năm trong cuộc đời của chúng ta. Do đó, những phi hành gia chuột này có thể nắm giữ chìa khóa để tìm ra câu trả lời điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta dành một khoảng thời gian đáng kể cho cuộc sống bên ngoài khí quyển Trái Đất.

Cập nhật: 02/07/2018 Theo vnreview
  • 489

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook