Robot NASA bắn loạt tia laser vào đá sao Hỏa

  •  
  • 595

Hòn đá sao Hỏa dài 15cm xuất hiện một hàng lỗ tí hon sau khi bị robot Perseverance bắn laser để tìm hiểu thành phần cấu tạo.

Trong lúc trực thăng Ingenuity chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên, robot Perseverance của NASA tiến hành nghiên cứu những khối đá sao Hỏa. Nhóm vận hành robot hôm nay đăng lên mạng xã hội Twitter ảnh chụp hòn đá dài khoảng 15cm với bề mặt lỗ chỗ. Khi nhìn kỹ, nửa bên phải hòn đá có một loạt chấm nhỏ do robot bắn laser để lại.

Loạt chấm nhỏ xuất hiện trên đá sau khi robot NASA bắn laser.
Loạt chấm nhỏ xuất hiện trên đá sau khi robot NASA bắn laser. (Ảnh: NASA/JPL-Caltech/ASU).

Perseverance trang bị súng laser SuperCam. Robot có thể bắn tia laser mạnh khiến đá sao Hỏa nóng đến khoảng 10.000 độ C để tìm hiểu thành phần cấu tạo.

Tiếng bắn laser cũng sẽ được một microphone ghi lại. NASA cho biết, những khác biệt trong âm thanh sẽ cung cấp thông tin về cấu trúc vật lý của mục tiêu, ví dụ độ cứng tương đối hay lớp phủ bên ngoài tảng đá hình thành do thời tiết. Cơ quan này hy vọng robot giúp giới khoa học hiểu thêm về các dấu vết sinh học và phát hiện bằng chứng vi sinh vật cổ đại trên sao Hỏa.

Các nhà nghiên cứu đưa ra một số giả thuyết về hòn đá. Nó có thể là hòn đá tồn tại sẵn ở khu vực này, văng từ nơi khác đến do một sự kiện va chạm, thậm chí là thiên thạch rơi xuống sao Hỏa.

Trước đó, các nhà khoa học đã quan sát một khối đá khác trên sao Hỏa mang tên Máaz. Perseverance bắn laser vào nó từ đầu tháng 3. Kết quả phân tích cho thấy Máaz cấu tạo từ basalt - loại đá núi lửa phổ biến ở cả sao Hỏa và Trái Đất.

Cập nhật: 02/04/2021 Theo VnExpress
  • 595

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook