Đưa đười ươi ra đảo để cai nghiện

  •  
  • 1.262

Các nhân viên vườn thú ở Indonesia đã buộc phải chuyển chỗ ở cho một con đười ươi 15 tuổi sau khi phát hiện thấy thói quen hút thuốc của nó đã trở nên rất nghiêm trọng.

Tori (tên con đười ươi) tập tành hút thuốc cách đây 10 năm sau khi quan sát khách tham quan và thực hành trên những mẩu thuốc lá mà họ ném vào. Lâu dần, nó đã trở thành “con nghiện” từ lúc nào. Mỗi khi muốn hút, “cô nàng” ra dấu bằng cách đưa 2 ngón tay lên miệng và sẽ tỏ ra giận dữ, quăng quật mọi thứ nếu không được đáp ứng.

Những người trông coi vườn thú Taru Jurug ở thành phố Solo, miền trung Indonesia đã không thành công trong việc“cai nghiện” cho nó bằng thực phẩm và cũng thất bại với phương án dùng nước dập tắt các mẩu thuốc lá.

Tori và màn hút thuốc rất điêu luyện.
Tori và màn hút thuốc rất điêu luyện. (Ảnh: COP)

Trước thực trạng trên, với sự giúp đỡ từ Tổ chức bảo tồn Đười ươi Borneo (COP), kế hoạch di chuyển Tori và “đối tác” của nó đến một hòn đảo nhỏ vào tháng 8 tới đây đã được thông qua. Họ hy vọng môi trường sống tự nhiên sẽ giúp Tori quên đi thói quen xấu đó. Đồng thời, số lượng tình nguyện viên cũng sẽ được tăng cường trong các vườn thú nhằm ngăn chặn sự vô ý thức của nhiều du khách.

Tori có thể là con đười ươi nghiện thuốc lá nổi tiếng nhất Indonesia nhưng nó không phải trường hợp duy nhất. Được coi là loài động vật thông minh với bộ gene di truyền giống con người đến 97%, chúng khá nhanh nhạy trong việc bắt chước mọi hành vi của chúng ta.

“Điều này rất phổ biến trong các vườn thú Indonesia. Du khách thường xuyên ném các mẩu thuốc lá vào khu vực nuôi nhốt, nhìn chúng nhả khói và bắt đầu cười hoặc chụp ảnh”, đại diện COP - ông Hardi Baktiantoro - cho biết. Ngoài ra, Baktiantoro còn bày tỏ sự lo ngại khi mà có tới gần 70% nam giới Indonesia trên 20 tuổi hút thuốc và việc kiểm soát chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn.

Đây không phải lần đầu tiên các nhà chức trách Indonesia lên tiếng cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng xuất phát từ sự vô ý thức của người dân. Một nghiên cứu cách đây 2 năm tại vườn thú Surabaya ở Đông Java đã từng đưa ra những con số giật mình: mỗi tháng có khoảng 25 động vật chết sớm trong tổng số 4000 con, bao gồm cả 1 con hổ Sumatra và 1 con sư tử châu Phi quý hiếm.

Chưa hết, vào tháng 3 vừa qua, một con hươu cao cổ 30 tuổi cũng được tìm thấy đã chết với rất nhiều bóng nhựa trong dạ dày - kết quả sau nhiều năm ăn phải những thứ rác rưởi mà du khách ném vào chuồng.

Tham khảo: Guardian

Theo Đất Việt, Guardian
  • 1.262

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook