“Đũa thần” phát hiện virus truyền bệnh cho người và vật

  • 658

Thiết bị có khả năng nhanh chóng phát hiện virus gây bệnh cho người và động vật đang được phát triển bởi Sở Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Thiết bị này được gọi là tán xạ bề mặt tăng cường Raman (surface-enhanced Raman scattering – SERS). Thiết bị sẽ phát hiện ra virus gây bệnh khi tia laser chiếu vào.

Nhà vi sinh vật học William Wilson, Trung tâm nghiên cứu dịch vụ Nông nghiệp và Sức khỏe động vật tại Manhattan đã sử dụng công nghệ này để nhận diện virus West Nile fever (virus gây viêm não Nhật Bản) và virus Rift Valley fever (loại virus có thể gây sốt cho động vật và truyền sang người). Cả hai loại virus này đều được truyền qua muỗi.

Thiết bị này đã được sử dụng để phát hiện virus gây sốt cho cừu, người ở châu Phi, Trung Đông
Thiết bị này đã được sử dụng để phát hiện virus
gây sốt cho cừu, người ở châu Phi, Trung Đông

Các bác sĩ thú y có thể lấy mẫu máu của con vật bị bệnh, thực hiện xét nghiệm và có kết quả ngay tại chỗ với thiết bị cầm tay này.

Các nhà khoa học hi vọng rằng công cụ có hình dạng như chiếc đũa có thể nhanh chóng phát hiện ra nơi bùng phát dịch. Ngoài ra, thiết bị này còn nhanh chóng phát hiện các phản ứng kháng thể của virus. Nếu thiết bị này được làm bằng vàng hay bạc thì khả năng phát hiện virus sẽ tốt hơn.

Cập nhật: 13/04/2012 Theo Đất Việt, Physorg
  • 658

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook