Đức: Phương tiện vận chuyển kết hợp giữa xe buýt và xe điện

  •  
  • 382

AutoTram là một phương tiện vận chuyển mới kết hợp giữa xe buýt và xe điện đã được phát triển bởi Viện Fraunhofer IVI của Đức chuyên về các hệ thống vận chuyển và cơ sở hạ tầng.

Cơ cấu phương tiện này tương tự như xe điện nhưng bộ dẫn hướng không dựa vào hệ thống đường ray.

Phương tiện AutoTram
(Ảnh: fraunhofer.de)

Phương tiện AutoTram được trang bị những chiếc lốp bằng cao su và di chuyển trên đường bê-tông cổ điển. Hệ thống cảm ứng điện tử cho phép xe chạy trên một đường giao thông ảo và hệ thống quang học hỗ trợ người lái trong các thao tác.

Phương tiện này rẻ hơn 30 đến 50% so với xe điện cổ điện vì không cần đường ray và đường dây tiếp xúc.

AutoTram có thể tiếp nhận nhiều hệ thống đẩy trong đó có một pin nhiên liệu và một hệ thống đẩy kết hợp điện với diesel.

Pin nhiên liệu có thể dùng để di chuyển phương tiện từ kho đến nơi sử dụng mà không thải khí gây ô nhiễm. Động cơ hybrid được ghép với hệ thống dự trữ khí trơ sau đó sẽ được dùng cho việc vận chuyển công cộng.

Hệ thống dự trữ khí trơ này cho phép thu hồi năng lượng dôi ra trong lần sử dụng xe điện với tốc độ không đổi. Năng lượng này một khi được phóng thích ra, cho phép giảm tiêu thụ diesel cũng như các chất khí gây ô nhiễm. Khi làm ngưng hoàn toàn động cơ diesel và chỉ sử dụng năng lương được tích trữ, AutoTram có thể di chuyển trên một khoảng cách 2km.

Phương tiện mới này sẽ được giới thiệu tại tiển lãm ô tô quốc tế sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 28/9/2006 tại Hanover.

T.Đ

Theo Techno-Science, Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 382

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook