Đức tham vọng dùng tàu hỏa nhiên liệu hydro vào năm tới

  •  
  • 1.057

Đức đang lên kế hoạch sẽ sớm đưa vào sử dụng tàu hỏa dùng nhiên liệu hydro để bảo vệ môi trường trong năm 2017 hoặc 2018.

Ngành giao thông vốn là một ngành đóng góp tỷ trọng lớn trong lượng khí thải CO2 của mỗi nền kinh tế, tuy nhiên tại Đức, tốc độ "hóa xanh" trong ngành công nghiệp đang trở nên nhanh hơn bao giờ hết và tiếp theo sẽ chính là vận tải đường sắt.

Theo Fortune, Đức mới đây giới thiệu nguyên mẫu đoàn tàu Coradia iLint chạy hydro đầu tiên trên thế giới, khí thải duy nhất phát ra từ một đoàn tàu như vậy chỉ là hơi và nước ngưng tụ. Coradia iLint là sản phẩm của công ty nước Pháp Alstom. Nguyên mẫu của đoàn tàu đã được trưng bày và giới thiệu tại triển lãm thương mại Berlin InnoTrans vào hôm 20/9 vừa qua.

Nguồn năng lượng chính của tàu là hydro được lưu trữ trong các bồn chứa trên tàu và oxy trong không khí. Năng lượng sản sinh giữa phản ứng của hydro và oxy sau đó sẽ tiếp tục được lưu trữ trong pin lithium để vận hành đoàn tàu.

Đây cũng là tàu chở khách sử dụng hydro đầu tiên trên thế giới có thể thực hiện những chuyến hành trình dài.
Đây cũng là tàu chở khách sử dụng hydro đầu tiên trên thế giới có thể thực hiện những chuyến hành trình dài.

Tàu có độ ồn khá thấp so với loại tàu sử dụng nhiên liệu diesel, âm thanh phát ra chỉ đến từ tiếng bánh xe va chạm trên đường ray và tiếng cản của không khí. Tốc độ tối đa của tàu có thể đạt tới 140km/h, quãng đường di chuyển xa nhất lên tới 800 km với năng lực vận chuyển có thể đạt 300khách/chuyến. Đây cũng là tàu chở khách sử dụng hydro đầu tiên trên thế giới có thể thực hiện những chuyến hành trình dài.

Nguyên mẫu đoàn tàu chạy hydro sẽ tiếp tục được thử nghiệm trong suốt năm tới và dự kiến sẽ bắt đầu chở khách từ cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018.

Mặc dù giá của những đoàn tàu chạy hydro chưa được công bố nhưng Alstom dự đoán, chi phí vận hành của đoàn tàu sẽ tương tự như các đoàn tàu chạy diesel thông thường.

Cập nhật: 28/09/2016 Theo vnrview
  • 1.057

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook