“Đừng bóp mũi con bạn, dù chỉ bằng làn khói!”

  •  
  • 739

Hội thảo Châu Á - Thái Bình Dương về Phòng chống tác hại Thuốc lá (APACT 2010) đã diễn ra tại thành phố Sydney (Australia) từ 6-9/10/2010. Đây được đánh giá là một hội thảo quy mô với hơn 600 đại biểu là các chuyên gia hàng đầu thế giới về kiểm soát thuốc lá, các chuyên gia y tế, các nhà khoa học, nhà hoạt động chống thuốc lá… đến từ các quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương.

Những người đến đây chỉ có chung một tiếng nói: bảo vệ các thế hệ hiện nay và tương lai khỏi các hậu quả tàn phá về sức khoẻ, xã hội, môi trường và kinh tế của việc tiêu thụ thuốc lá và phơi nhiễm với khói thuốc.


Chủ tịch APACT trò huyện với phóng viên VietNamNet. (Ảnh: TD).

Tại hội thảo, Việt Nam được đánh giá là nước tích cực trong công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá, dẫu còn vấp phải không ít trở ngại.

Các báo cáo trong hội thảo bàn về nhiều chủ đề cụ thể xoay quanh tình hình thực thi Công ước khung về kiểm soát thuốc lá (FCTC) tại Châu Á – Thái Bình Dương: Sự thay đổi, thách thức và những tiến bộ.

Việc thực thi Công ước khung về kiểm soát thuốc lá (FCTC), chính sách kiểm soát thuốc lá, các hậu quả của thuốc lá liên quan tới đói nghèo và bệnh tật, xây dựng môi trường không khói thuốc, Thuế thuốc lá,… là những lĩnh vực được ưu tiên đề cập, thảo luận, tìm giải pháp thúc đẩy những tiến bộ hơn nữa.

Giữa triển lãm báo cáo về tình hình kiểm soát thuốc lá tại các quốc gia trong khu vực, đặc biệt có poster của Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia (Vinacosh) và Hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS). Trên poster này đã trích nhiều đoạn trong những câu chuyện buồn khi còn nhiều người dân chưa nhận thức được sự nguy hại của khói thuốc.

Bên cạnh những bản tham luận công phu được trình bày trong các khán phòng lớn, có những góc nhỏ dành cho những “chiêu” tuyên truyền thú vị và hết sức thực tế về các hình thức cai nghiện thuốc lá: bằng nhạc, thơ; huy hiệu xinh xắn, truyện cổ tích viết lại về ông vua NoSmo-King,… chứa những thông điệp về một thế giới Không thuốc lá. Vai trò của các nhà khoa học thể hiện rõ rệt đằng sau những khám phá mới từ thảo dược dễ kiếm hay việc sản xuất ra thuốc tây nhai, dính, ngậm, ngửi… giúp cai nghiện thuốc lá.

Trong buổi gặp gỡ thân mật sau hội thảo dành riêng cho báo chí, TS Harley Stanton - Chủ tịch Hiệp hội Kiểm soát Thuốc lá Châu Á Thái Bình Dương (2007-2010) nói với các nhà báo Việt Nam: “Hãy để cho con của các bạn được hưởng một bầu không khí trong lành – đó là điều tuyệt vời nhất, nó cũng là lý do để tôi suốt đời theo đuổi công việc này”.

Theo Vietnamnet
  • 739

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook