Đừng có khinh thường "não cá vàng" bởi họ còn "thông minh" hơn bạn tưởng đấy

  •  
  • 6.378

Nghiên cứu của các nhà khoa học ở Canada đã chỉ ra "não cá vàng" là dấu hiệu cho thấy não bộ hoạt động cực tốt.

Nói thử xem, có phải bạn đã từng phát điên khi nhờ ai đó làm giúp 1 việc quan trọng nhưng họ lại "nhớ nhớ quên quên" rồi làm lỡ dở việc không?

Nhưng bạn có hay, những người "não cá vàng" (ám chỉ người hay quên) lại sở hữu 1 bộ não nhạy bén không? Cụ thể, việc nhớ quên này là do não bộ của họ hoạt động cực tốt khi có thể tách những chi tiết vụn vặt ra khỏi sự kiện chính.

Người có "não cá vàng" sở hữu bộ não rất nhạy bén.
Người có "não cá vàng" sở hữu bộ não rất nhạy bén.

Đây là kết luận được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Toronto (Canada). Theo đó, các chuyên gia tại đây đã phát hiện ra, sự phát triển của các noron thần kinh mới trong vùng hồi hải mã - hippocampus (chịu trách nhiệm về trí nhớ) sẽ loại bỏ thông tin cũ, không cần thiết, nhường chỗ ghi lại thông tin quan trọng, bổ ích hơn.

Một nghiên cứu năm 2007 đã tiến hành chụp cộng hưởng từ (fMRI) và theo dõi sự thay đổi ở não bộ của 20 tình nguyện viên khỏe mạnh.

Họ được yêu cầu làm 1 bài test trí nhớ đơn giản, kết quả cho thấy mọi người nhớ tốt với thông tin mâu thuẫn chứ không phải là thông tin lặp hay quá dễ.

Hay nhớ nhớ quên quên thể hiện 1 sự hoạt động tốt của não bộ ở thời điểm đó.
Hay nhớ nhớ quên quên thể hiện 1 sự hoạt động tốt của não bộ ở thời điểm đó.

Michael Anderson thuộc trường ĐH Oregon chia sẻ: "Hay nhớ nhớ quên quên thể hiện 1 sự hoạt động tốt của não bộ ở thời điểm đó. Điều đó có nghĩa là họ có thể loại đi và thiết lập cơ sở sinh học thần kinh cho quá trình lọc bỏ thông tin này".

Tuy không đưa thêm bằng chứng thực nghiệm nào nhưng giáo sư Blake Richards thuộc Đại học Toronto và đồng nghiệp Paul Frankland đã xem xét rất kĩ các tài liệu được công bố trước đây và đi đến kết luận.

Qua đó, họ đã tìm ra nhiều bằng chứng ủng hộ ý tưởng - "sự lãng quên" là 1 hiện tượng khá hữu dụng.

Từ phát hiện này, nhóm chuyên gia đã chỉ ra 1 vài lợi ích cho việc "não cá vàng" này. Với 1 người, bộ não nếu muốn thoát khỏi những thông tin vô dụng như mật khẩu cũ, chuyện buồn... thì não "dễ loạn", khó đưa ra quyết định cụ thể trong từng trường hợp.

Việc quên đi những thông tin này giúp ta dễ khái quát hơn các sự kiện trước đó
Việc quên đi những thông tin này giúp ta dễ khái quát hơn các sự kiện trước đó.

Việc quên đi những thông tin này giúp ta dễ khái quát hơn các sự kiện trước đó - ví dụ như số lượt ta ghé thăm cửa hàng chứ không phải chi tiết mỗi lần ghé thăm đó ta mua được gì.

Vì thế, bạn đừng có quá lo khi quên quên nhớ nhớ điều gì hay buồn sầu khi bị người nào đó hét vào mặt là "não cá vàng".

Bởi lẽ, bộ não của bạn đang hoạt động cực tốt, và sự lãng quên kia chỉ là để dành không gian để lưu trữ thông tin khác quan trọng, hữu ích hơn mà thôi.

Cập nhật: 01/07/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 6.378

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook