Ngựa trung thành và thông minh hơn bạn nghĩ

  •  
  • 2.243
Một nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu bạn tử tế với ngựa, ngựa có thể trở thành người bạn chung thủy nhất và lâu bền nhất của bạn. Kết luận này do Tạp chí Animal Behavior Magazine khẳng định.


Ngựa có thể trở thành người bạn suốt đời của bạn. (Ảnh: Internet).

Nhà hành vi học Carroll Sankey và các đồng nghiệp của ông tại Trường ĐH Rennes (Pháp) chọn 20 con ngựa Anh-Arập và 3 con ngựa Pháp làm đối tượng nghiên cứu để kiểm tra hiểu biết và trí nhớ các mệnh lệnh của chúng. Nghiển cứu phục vụ mục đích huấn luyện ngựa trong một thời gian ngắn.

Chương trình huấn luyện được giao cho một “giáo viên” nữ thực hiện, kết hợp giáo trình cơ bản với chăm sóc y tế và quan tâm đến tâm lý của chúng, bao gồm 41 bước. Ví dụ, khi ngựa nghe thấy lệnh “Trật tự !” thì chúng phải đứng yên và giữ im lặng. Khi bác sĩ thú y cặp nhiệt độ cho chúng, thì chúng phải biết cách phối hợp để người thầy thuốc làm việc cho thuận tiện.

Nếu con ngựa nào thực hiện đúng các lệnh đó một cách chính xác, thì sẽ được “giáo viên” thưởng bánh kẹo. Sau khi nhận được những phần thưởng ưa thích, con ngựa bày tỏ sự yêu mến bằng các cử chỉ như ngửi và liếm giáo viên. Hành vi đó không phải vì nó muốn được ăn thêm nữa mà đơn thuần để thể hiện sự yêu quý giáo viên.

Tám tháng sau khi khoá học kết thúc, khi những con ngựa này gặp lại người đã dạy dỗ, huấn luyện cho mình, chúng tỏ vẻ mừng rỡ, quấn quít. Những con trước đây đã từng có quan hệ tốt với giáo viên cũ thường không chống lại các huấn luyện viên mới (tuy bản chất của ngựa là bướng bỉnh với người lạ). Điều đó cho thấy có thể tạo ra cho ngựa những ấn tượng, tình cảm tốt với người thực sự yêu mến chúng.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy cũng như ở người nếu tạo ra được trạng thái vui vẻ và quan hệ tốt với chúng thì việc huấn luyện dễ dàng và sự ghi nhớ các mệnh lệnh của chúng tốt hơn. Những người huấn luyện ngựa cho biết: “Khi ngựa bực bội, tâm trạng không vui thì việc dạy dỗ chúng rất khó, chúng không nghe lời và khả năng ghi nhớ kém hơn từ 4 đến 6 lần”.

Họ cũng cho biết ngựa có thể hiểu được tiếng người nhiều hơn ta tưởng. Trí nhớ của chúng khá tốt. Chúng nhớ được mặt người sau khi đã xa nhau lâu dài và nhớ những lệnh về nước đi đến 10 năm hay lâu hơn.

Nhà hành vi học Sankey kết luận: "Quan hệ xã hội” của ngựa duy trì rất lâu, đôi khi suốt đời.
Theo Vietnamnet
  • 2.243

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook