Dùng cỏ thảo nguyên bảo vệ máy bay

  •  
  • 862

Từ lâu đã có những giải pháp nhằm ngăn chặn chim trời va chạm với máy bay nhưng nguy cơ này vẫn chưa được khắc phục triệt để. Nay, có thêm một "vũ khí" chống lại chim là cỏ thảo nguyên thân cao.

Dùng cỏ thảo nguyên bảo vệ máy bay
Những con ngỗng Canada, mối nguy tiềm ẩn cho máy bay lúc cất và hạ cánh - (Ảnh: Ducks.org)

Sân bay quốc tế Dayton đã bắt đầu trồng cỏ thảo nguyên với diện tích 122 ha quanh sân bay. Va chạm giữa máy bay và động vật hoang dã rất phổ biến ở Mỹ, đặc biệt nguy hiểm là những con ngỗng Canada, và Dayton là một trong số vài sân bay áp dụng giải pháp tự nhiên để chống động vật xâm lấn.

Đàn ngỗng thường tụ tập quanh các bãi cỏ ngắn giáp đường băng sân bay và xuất phát hàng đàn dễ gây va chạm với những máy bay cất hoặc hạ cánh. Vì vậy người ta chuyển qua trồng cỏ thảo nguyên thân cao, điều này làm ngỗng nói riêng và loài chim nói chung có cảm giác về nguy cơ động vật ăn thịt ẩn nấp trong đó nên chúng phải dời đi.

Theo cơ quan quản lý hàng không liên bang (FAA) thì từ năm 1988 - 2013 có đến 11.315 động vật hoang dã (trong đó loài chim chiếm đến 97%) va chạm với máy bay, hậu quả là 255 hành khách tử vong. Hãng tin UPI cho biết hiện nay không chỉ Dayton mà nhiều sân bay khác cũng trồng cỏ thảo nguyên thân cao để xua đuổi chim, ví dụ như sân bay quốc tế Baltimore, Rochester, Portland...

Theo Thanh Niên
  • 862

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook